เช้าข่าว 7 สี

ไทย-สหรัฐฯ วิจัยร่วม ถอดรหัสสารพันธุกรรมโควิด-19 / เมียนมาพบผู้ติดเชื้อกลับจากไทย

เมื่อวานนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ไปตรวจสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร สหรัฐอเมริกา ร่วมมือศึกษาวิจัยทางคลินิกโรคเขตร้อน และใช้ประโยชน์จากการถอดรหัสสารพันธุกรรมของโควิด-19

ด้าน แพทย์หญิงวลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่ประเทศเมียนมาประกาศพบชาวเมียนมา 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย และได้มีการประกาศเคอร์ฟิวในเมืองเมียวดี ที่พบผู้ติดเชื้อ เรื่องนี้ผู้อำนวยกองระบาดวิทยาได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นจากการประกาศของเมียนมา จึงอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค โดยการประสานขอข้อมูลผู้ติดเชื้อจากทางเมียนมา โดยเป็นข้อมูลชื่อ ที่พักอาศัยและทำงานในไทยก่อนเดินทางกลับ รวมถึงขอรายละเอียดเอกสารการวิธีการตรวจหาเชื้อของประเทศเมียนมา เมื่อทราบตัวบุคคล จะทำการสอบสวนโรคภายในประเทศต่อไป ว่ามีเชื้อภายในประเทศหรือไม่ หรือเฝ้าระวังการแพร่ระบาดต่อไป ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกันกับการสอบสวนโรคในเคสชาวญี่ปุ่น หรือหลายๆ เคสที่ผ่านมา

สถานการณ์โควิด-19 พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 คน เป็นชาวต่างชาติ 2 คนคือ ชาวอิหร่าน ที่เดินทางมาจากกาตาร์ ชาวอังกฤษ ที่เดินทางมาจากซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้ เป็นคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น ปากีสถาน และบาร์เรนบาห์เรน ทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ และสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ ASQ (Alternative State Quarantine) ประเด็นที่น่าสนใจ พบประวัติติดเชื้อมาก่อน 2 คน ในรายที่เป็นชายไทย กลับจากบาห์เรน และซาอุดีอาระเบีย

สรุปจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,480 คน, หายป่วยเพิ่มอีก 3 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,315 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยังอยู่ที่ 58 คน