7HD ร้อนออนไลน์

กำไรคือความสุข สองยายขายหมูปิ้งไม้ละ 5 สลึง

ชื่นชมความน่ารัก และสวนกระแสราคาขายในยุคข้าวยากหมากแพง ของคุณยายสองพี่น้อง ซึ่งขายหมูปิ้งราคาแสนประหยัด ที่ จ.อุทัยธานี คือ “ยายเล็ก” บุญยืน พงธ์โพธิพิทักษ์ วัย 78 ปี และ “ยายน้อย” สุมณี พงธ์โพธิพิทักษ์ วัย 72 ปี บริเวณสวนสาธารณะ ร.ศ. 200 ปี เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี โดยขายเพียงไม้ละ 5 สลึง หรือ 1 บาท 25 สตางค์ กับข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท ขายมานานกว่า 30 ปี ซึ่งจะขายตั้งแต่ 05.00 น. ถึง 08.00 น. โดยประมาณ บางวันขายดีก็จะหมดตั้งแต่ช่วงประมาณ 07.00 น.

คุณยายทั้งสองเป็นคนใจดี อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ขายหมูปิ้งก็ราคาถูก แถมยังมีรสชาติอร่อย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบ อิ่มแบบสบายกระเป๋า จนกลายเป็นขวัญใจของคนในจังหวัด ขณะเดียวกันเด็กนักเรียน คนแก่ คนเร่ร่อนเก็บของเก่าไม่มีเงิน คุณยายจะให้กินฟรี

ยายเล็ก บอกว่า ขายหมูปิ้งไม้ละ 1 บาท นาน 5 ปี แต่หลังจากนั้นเนื้อหมูก็ขยับขึ้นราคามาเรื่อยๆ จึงได้ขึ้นราคาเป็นไม้ละ 5 สลึง ก็คือ 1 บาท 25 สตางค์ ขึ้นมาเพียง สลึงเดียว หรือ 25 สตางค์ ในคิดว่าคนจน คนมีรายได้น้อยเยอะ เขาไม่ค่อยมีเงินจะซื้อกิน ด้วยความอยากแบ่งปัน ก็เลยขายราคานี้ ส่วนคนไม่มีเงิน ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีเงิน แต่อยากกิน คนแก่ คนป่วย หรือคนเร่ร่อนหาเก็บของเก่า ถ้าอยากกิน เราก็จะให้กินฟรี เห็นเขาอิ่ม เราก็อิ่มใจมีความสุข

ด้านยายน้อย บอกว่า เพราะตัวเองเคยจนมา ซึ่งเมื่อก่อนเราก็เคยอดอยาก จะซื้อของแพงๆก็ไม่มีเงินซื้อ พอช่วงที่พออยู่พอกิน ทำขายได้ ขายได้ ไม่ขาดทุน มีกำไรเพียงน้อยนิด ก็ไม่เป็นไร เราพอใจเอาแค่นี้ ไม่ต้องมาก เพราะว่าแบ่งๆกันไป กำไรก็คือความสุขที่ได้ทำ

แม้ตอนนี้จะมีวิกฤตจากผลกระทบการระบาดของไวรัสโควิด-19 เศรษฐกิจทรุด ข้าวยากหมากแพง ราคาหมูก็ขยับขึ้นราคา โดยหมูที่คุณยายทั้งสองนำมาทำหมูปิ้งขายนั้น จะใช้เนื้อหมูอย่างดีในส่วนสันนอก ซึ่งตอนนี้ราคากิโลกรัมละ 160 บาท แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะขึ้นราคาไปมากกว่านี้ ราคาไม้ละ 5 สลึง คือเพดานสูงสุดที่จะขายแล้ว

ยายเล็ก ย้ำว่า หากเนื้อหมูขึ้นราคาไปมากกว่านี้ก็ไม่ขึ้นราคา แต่อาจจะลดปริมาณลงมานิดหน่อย เพราะเห็นใจคนมีรายได้น้อย เพราะเราพออยู่ได้ ไม่เดือดร้อน แบบคนซื้อก็อยู่รอด คนขายก็อยู่ได้ ทำเท่าที่ไหว ในแต่ละวันจะใช้เนื้อหมูวันละ 15 กิโลกรัม ราคาตอนนี้กิโลกรัมละ 160 บาท สั่งให้มาส่งสดใหม่ทุกวัน ซึ่งยายจะเป็นคนมาหั่นเป็นชิ้นเอง ส่วนยายน้อยจะเป็นคนหมักหมูตามสูตรของตัวเองที่ปรับปรุงสูตรเองมาเรื่อยๆจนเข้าที่เข้าทางว่าอร่อยถูกปาก จากนั้นช่วงเย็นยายก็จะนำไม้มาเสียบหมู จะทำวันละ 2,500 ไม้

นอกจากนี้ลูกหลานเคยมีความคิดและบอกให้คุณยายทั้งสองเลิกขาย เพราะอายุเยอะแล้ว ต้องตื่นเช้ามืดมาขายหมูปิ้งทุกวัน กลัวจะเหนื่อยและเจ็บป่วยเป็นลมล้มพับ แต่คุณยายทั้งสองบอกว่า ยังมีแรงและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ยังอยู่ได้ก็ทำกันไปก่อน พร้อมกับพูดติดตลกว่า ค่อยให้ลูกหลานเลี้ยงตอนแก่กว่านี้ ตอนนี้ยังไม่แก่ ยังสาว และทำงานไหว ถ้าไม่ได้ทำมันก็เหงา

สำหรับลูกค้าที่มาอุดหนุน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หมูปิ้งมีรสชาติอร่อย กลมกล่อม เด็กๆก็ชอบ พ่อแม่ผู้ปกครองต้องมาซื้อไปให้ทานเป็นประจำก่อนไปโรงเรียน บางคนมาซื้อไม่ทันเพราะยายขายดีต้องสั่งจองของวันพรุ่งนี้ไว้ล่วงหน้า โดยทุกวันนี้เพื่อให้ง่ายต่อการขายทางยายเล็กและยายน้อยจะทำขายเป็นชุด ชุดละ 16 ไม้ ราคา 20 บาท ซึ่งคุณยายทั้งสองยังบอกด้วยว่าจะขายไปเรื่อยๆจนกว่าจะไม่มีแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง