รอบรั้วรอบโลก

เผยภาพความเสียหายจากไฟป่าในรัฐออริกอน

มีการเผยภาพความเสียหายจากไฟป่าที่เกิดขึ้นในรัฐออริกอน ของสหรัฐฯ ขณะที่ล่าสุด ประชาชนต้องเผชิญกับปัญหาคุณภาพอากาศย่ำแย่ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ จากเหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ
                  
ภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นภาพถ่ายมุมสูงจากโดรน ซึ่งเผยให้เห็นถึงความเสียหายจากไฟป่าที่ลุกลามอย่างหนักในรัฐออริกอน ของสหรัฐฯ โดยมีสภาพถูกไฟเผาวอดไปทั้งเมือง ล่าสุด สำนักจัดการภาวะฉุกเฉินของสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันจำนวนผู้เสียชีวิต จากเดิมที่รายงานว่ามีจำนวน 10 คน ลดลงเหลือ 8 คน รวมถึงผู้สูญหายลดลงจาก 22 คน เป็น 16 คนแล้ว นอกจากนี้ ยังระบุว่า ไฟป่าได้สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนของประชาชนเป็นจำนวน 1,145 หลัง และโครงสร้างอื่น ๆ อีก 579 แห่ง
                  
ขณะที่ประชาชนในรัฐออริกอน, วอชิงตัน และแคลิฟอร์เนีย ยังคงเผชิญปัญหาคุณภาพทางอากาศย่ำแย่มานานนับสัปดาห์แล้ว และยังถูกจัดอันดับเป็นพื้นที่ ที่มีคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ที่สุดในโลก โดยไฟป่ายังส่งผลให้เกิดหมอกควันหนาทึบเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร้านค้า หรือ ธุรกิจหลายแห่งต้องปิดให้บริการ รวมทั้ง โรงเรียน และมหาวิทยาลัยต้องเลื่อนการเรียนการสอนออกไป นอกจากนี้ แพทย์ยังเตือนว่า สภาพอากาศที่ย่ำแย่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยโรคหัวใจ หอบหืด และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจด้วย