ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 13

“ตามหาไอ้โม่งทำคันปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ นายอำเภอชุมแสง ระบุสิ้นเดือนนี้ สรุปผลสอบสวน เตรียมพิจารณาสั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้”

การตามหาตัวไอ้โม่งที่เป็นผู้สั่งการให้ทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม หัว-ท้าย 2 จุด ที่หมู่ 4 หมู่ 5 ตำบลเกยไชย และหมู่ 10 ตำบลท่าไม้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ระยะทาง 25 กิโลเมตร โดยคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ติดตามเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ถึงปัจจุบัน ขยายผลจากข้อมูลผู้หวังดี โดยบูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. , กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. นครสวรรค์ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ มีการแจ้งความดำเนินคดี เพื่อเอาผิดกับไอ้โม่งรายนี้ ส่งผลให้กรมเจ้าท่า สั่งรื้อคันกั้นแม่น้ำยม ทั้ง 2 จุดนี้แล้ว เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำของชาวบ้าน

ขณะที่ตำรวจ สภ.ชุมแสง จะสรุปสำนวนคดีนี้ภายในสิ้นเดือนนี้ สอดรับกับนายอำเภอชุมแสง ยอมรับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะสรุปผลการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม ที่หมู่ 4 และ 5 ตำบลเกยไชย ส่วนที่หมู่ 10 ตำบลท่าไม้ เสร็จไม่ทัน แต่เตรียมพิจารณาสั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้ ระหว่างที่รอผลสอบสวนจากคณะกรรมการ

ทั้งนี้หากมีการสั่งพักราชการรองนายก อบต.ท่าไม้ ก็จะไม่กระทบต่อประชาชน เพราะนายอำเภอชุมแสง ได้หารือเรื่องนี้กับนายก อบต.ท่าไม้แล้ว ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. ชื่นชมการตัดสินใจของนายอำเภอชุมแสง

ขณะเดียวกันรองนายก อบต.ท่าไม้ เข้าให้ปากคำกับคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ยืนยันแม้ทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่า ขอปิดกั้นแม่น้ำยม เพื่ออำนวยความสะดวกโครงการขุดลอกแม่น้ำยมของกรมเจ้าท่า แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ เตรียมทำหนังสือสอบถามตำรวจ สภ.ชุมแสง ว่าสรุปสำนวนแล้ว ใครคือไอ้โม่งทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม

ไอ้โม่งทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา แต่สำนักงานเจ้าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ พึ่งแจ้งความวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เป็นเพราะเหตุใดติดตามได้วันพรุ่งนี้..


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7