ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชาวบ้านกังวลการจับหมีควายยืดเยื้อ จ.ขอนแก่น

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำกรงขนาดใหญ่พร้อมผลไม้ ไปตั้งไว้ในป่าช้าบ้านโนนทองหลาง แต่กลับพบว่าหมีควายมีความเฉลียวฉลาด และเชื่อน่าจะเคยถูกเลี้ยงมาในกรง จึงไม่เข้าไปข้างใน แต่ใช้วิธีแหวกตาข่ายเหล็กและซี่กรง ใช้ขาหน้าล้วงเข้าไปหยิบผลไม้ออกมากินจนเกลี้ยง ทิ้งไว้เพียงรอยเท้าและเศษผลไม้จำนวนมาก

วันนี้ เจ้าหน้าที่ยังกระจายกันปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อย และพื้นที่ป่าช้าบ้านโนนทองหลาง หมู่ 7 ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น จุดล่าสุดที่ไปพบเจอหมีควายที่หลุดมาทำร้ายชาวบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และฝ่ายปกครองได้ระดมติดตามมานานกว่า 1 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่ต้องปรับแผนติดตามหมีควายอีกครั้ง โดยแบ่งกำลังเป็น 3 ทีม จะมีแพทย์ยิงยาสลบ 2 คน พร้อมเจ้าหน้าที่คุ้มกัน 3 คน เข้าไปซุ่มดูทีละชุด เพื่อให้การปฏิบัติงานเงียบที่สุด เริ่มตั้งแต่ช่วง 07.00 น. เช้าที่ผ่านมา ส่วนที่เหลือจะกระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ในพื้นที่ป่าอ้อย เจ้าหน้าที่ได้นำเซนเซอร์ส่งสัญญาณไปติดตั้งไว้ รอบพื้นที่ เพื่อจับการเคลื่อนไหวของหมีควาย เพื่อให้ภารกิจการติดตามหมีควายประสบความสำเร็จเร็วที่สุด

เนื่องจากเจ้าหน้าที่เริ่มกังวลว่า ชาวบ้านในพื้นที่จะหมดความอดทน ที่ต้องใช้ชีวิตทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างหวาดระแวง และออกล่าหมีควายกันเอง หลังมีการพูดคุยในพื้นที่ และโพสต์อยู่ในโลกโซเชียลมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง