ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีวางแผนจับจระเข้ใหม่ จ.ภูเก็ต

เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดภูเก็ต ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี ได้นำอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับจระเข้ ทั้ง อวนตาข่าย บ่วง ไฟส่องสว่าง เข้าไปตามคลองเกาะผี ชุมชนสะพานหิน หมู่ 1 ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต จุดที่มีชาวบ้านพบเห็นจระเข้ จนกระทั่งพบตัว ขณะเจ้าหน้าที่ใช้อวนจับ จระเข้ที่ตัวใหญ่ได้มุดหนีหลุดจากอวนออกไปได้ แล้วดำน้ำหายไปในลำคลอง จนเจ้าหน้าที่ต้องยุติการจับจระเข้ไปก่อน เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำลง ยากต่อการจับ โดยพบว่าจระเข้ยังคงวนเวียนอยู่ในพื้นที่

นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี กล่าวว่า ปัญหาน้ำขึ้น-ลง ตลอดเวลา เป็นอุปสรรคในการจับจระเข้ ช่วงที่น้ำขึ้นจะจับได้ง่ายกว่า หากน้ำลงจระเข้จะฝังตัวอยู่ในดินโคลน ยากต่อการค้นหา โดยหลังจากนี้จะได้มีการวางแผน และปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ เพื่อเข้าจับอีกครั้งในช่วงค่ำ ชาวประมงบอกว่าเคยเห็นจระเข้อยู่ในคลอง 3 ตัว แต่มีการจับไปแล้ว 2 ตัว ยังเหลืออีก 1 ตัว

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าชายเลน ชาวประมงพื้นบ้านใช้เป็นที่สัญจร ประกอบอาชีพ หาเลี้ยงครอบครัว ทั้งดักปู งมหอย จับปลา ที่เป็นคลองเชื่อมต่อกับทะเล มีพื้นที่ป่าโกงกาง แสม สำหรับจระเข้ ที่พบยังไม่ทราบว่าเป็นสายพันธุ์อะไร เป็นจระข้ที่อยู่ในธรรมชาติ หรือมีผู้นำมาปล่อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง