ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : จับโป๊ะ! รถหรูป้ายทะเบียนซ้อน

เป็นภาพรถสีขาวรุ่นดังเลย เรียกว่าก็การันตีความมีฐานะในระดับหนึ่งเพราะราคาก็ล้านกว่า ถูกแชะภาพได้ขณะขับอยู่บนท้องถนน แต่ที่ทำเอาคนขับรถตามหลังเป็นงง จนต้องขยี้ตากันรัวๆ คือ จู่ๆ รถคันนี้กลับมีป้ายทะเบียนห้อยโตงเตงลงมาคล้ายกับจะหลุด แต่ปรากฏว่ามีป้ายทะเบียนสำรองอยู่ด้านใน เอ้ายังไง สรุปคือ ติดป้ายทะเบียนรถซ้อนกัน 2 แผ่น แถมคนละหมายเลข หน้าตาเฉย เพิ่งเคยเจอ..ทำไปได้

ขณะที่เจ้าของภาพก็ยังขับตามคุณพี่ไปติดๆ พอเห็นคุณพี่จอด ก็เข้าไปถ่ายภาพมาให้เราดูแบบใกล้ๆ เนี่ย มันคนละทะเบียนกันเลยจริงๆ ทั้งเลข ทั้งตัวอักษร หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าแบบนี้มันสวมทะเบียนชัดๆ ตั้งคำถาม มิจฉาชีพหรือเปล่า

หลังโพสต์นี้มีเพจดังอย่าง "เฮียขับรถ" นำมาลงทัวร์ก็ลงตามระเบียบ แต่ที่ทำเอาฮา คือ เหล่าคอมเมนต์ ต่างพากันแชร์ประสบการณ์ เช่น คนเอาดอกไม้ไหว้พระมาติดบังเลขทะเบียนรถ ติดทั้งด้านหน้าด้านหลัง แต่ถ่ายไม่ทัน เพราะทะเบียนรถด้านหน้ากับด้านหลังเลขไม่ตรงกัน บางเมนต์ บอกว่าเคยเจอไหมคนเอาผ้ามาปิดป้ายทะเบียนซะมิดชิด แบบนี้ก็ได้หรือ?

เรายัอนไปดูข้อมูลจากสถิติของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รถที่มีการสวมทะเบียน มีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท คือ รถหนีไฟแนนซ์ คิดเป็น 80 เปอร์เซ็นต์เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกิดจากหลายคนผ่อนชำระไม่ไหว ใช้วิธีหลบหนีไฟเเนนซ์ด้วยการนำป้ายทะเบียนปลอมมาสวมทับเพื่อหลอกว่าเป็นรถคันอื่น บางคันก็พบว่าเป็นรถก่อคดี มาจากการปล้น ฉ้อโกง ยักยอก เมื่อได้รถมาก็จะนำมาสวมทะเบียนเพื่อใช้หรือขายต่อในตลาดมืด หรือรถนำเข้าผิดกฎหมาย

รถจดประกอบ นำเข้าชิ้นส่วนอะไหล่มาประกอบในประเทศ โดยไม่ผ่านกรมศุลกากร พวกนี้ไม่มีทะเบียนก็จะเอาทะเบียนปลอมมาสวมไว้ เพื่อใช้หรือขายต่อ และสุดท้าย คือ รถสวมซาก คือ รถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุจนได้รับความเสียหายรุนแรง จะถูกย้อมแมวนำไปขายต่อในตลาดมืด พร้อมกับปลอมเล่มทะเบียนและป้ายทะเบียนรถยนต์

ขณะที่ด้าน กรมการขนส่งเผยกับทีมข่าว 7HD ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างเรียกรถคันดังกล่าวเข้ามาชี้แจงเรื่องถึงที่เกิดขึ้น และหากพบว่าเป็นการสวมทะเบียนปลอมจริง ก็จะเข้าข่ายความผิดกรณีทำหมายเลขทะเบียนรถขึ้นเองโดยไม่มีสิทธิใช้หมายเลขทะเบียนนั้น เจ้าของรถและผู้ที่ทำแผ่นป้ายนั้นขึ้นย่อมมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท วอนประชาชนหากพบการกระทำความผิดในลักษณะนี้สามารถถ่ายภาพและแจ้งมาได้ที่กรมการขนส่งทางบกได้ตลอด 24 ชั่วโมง