ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศาลอาญาพิพากษา กานต์ หมิ่นประมาท อีฟ แม็กซิม

ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาคดีที่ นางสาวอภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ อีฟ แม็กซิม อดีตภรรยาของ นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ร็อกเกอร์ชื่อดัง เป็นโจทก์ฟ้อง นางวิภากร ศุขพิมาย หรือ กานต์ อายุ 47 ปี ภรรยาของ เสก โลโซ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึง 14 มิถุนายน 2562 ต่อเนื่องกัน จำเลยใช้สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความ ใส่ความโจทก์ ลักษณะหมิ่นประมาท ใส่ความให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง โดยจำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีมูลการกระทำของจำเลยเป็นการใช้สื่อสังคมออนไลน์ โพสต์ข้อความและไลฟ์สด ในลักษณะด่าทอ เป็นการกระทำผิดจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 จึงพิพากษาให้จำคุกกระทงละ 1 ปี มี 5 กระทง รวมจำคุก 5 ปี และปรับ 250,000 บาท แต่จำเลยยังไม่เคยถูกลงโทษมาก่อน จึงให้รอลงอาญา 2 ปี และให้รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติทุก 3 เดือน เป็นเวลา 2 ปี หากไม่ชำระค่าปรับให้กักขังแทนค่าปรับ ซึ่งทนายความของนางวิภากรจะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลได้พิพากษาจำคุกนางวิภากร 5 ปี และปรับ 200,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ในคดีหมิ่นประมาท อีฟ แม็กซิม มาแล้วและได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง