ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : แก้เผ็ด อุทยานฯ ส่งขยะใส่กล่องคืนนักเที่ยว

เป็นภาพและข้อมูลที่โพสต์จากเพจเฟซบุ๊ก ของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่อาจทำให้นักท่องเที่ยวบางคน อึ้ง และละอายใจอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพราะเป็นภาพขยะนานาชนิด ที่ถูกบรรจุลงในกล่องพัสดุ ส่งคืนให้นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมากางเต็นท์ และเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา แต่ทิ้งขยะเกลื่อนเอาไว้ พร้อมระบุว่า "ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยานฯ ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอย้ำอีกครั้ง การทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยานฯ เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 คือ มาตรา 19 (2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 20

เนื้อหาโดยรวมก็คือ เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท พร้อมย้ำว่ามาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด"

เรียกว่าเป็นวิธีแก้เผ็ดที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเข็ดกันแน่ๆ เพราะนอกจากจะได้รับขยะที่ตัวเองทิ้งไว้แล้ว ยังมีเอกสารบันทึกกล่าวโทษ ซึ่งออกโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเป็นของแถมด้วย งานนี้มีเงิบแน่ๆ  

ทีมข่าวได้ติดต่อไปยัง พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า เป็นครั้งแรกที่ริเริ่มแนวคิดส่งขยะคืนให้นักท่องเที่ยว เนื่องจากที่ผ่านมาเวลานักท่องเที่ยวเข้ามาพักกางเต็นท์นอนในอุทยานฯ บางกลุ่มก็มักจะลืมเก็บขยะไปทิ้ง โดยเฉพาะขยะเศษถุงอาหารบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและกระดาษชำระ จะพบจำนวนมาก แม้ทางอุทยานจะมีจุดให้ทิ้งขยะแต่ก็ยังพบมีผู้ที่ฝ่าฝืน เลยเกิดแนวคิดส่งขยะคืนกลับไปให้ตามชื่อและที่อยู่ในบัตรประชาชนของนักท่องเที่ยว ซึ่งได้แลกบัตรประชาชนไว้ก่อนจะเช่าเต็นท์ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปลุกจิตสำนึก ให้ทราบถึงความเสียหายที่จะตามมาและโทษที่จะได้รับ แม้ที่ผ่านมายังไม่เคยดำเนินคดีกับนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนทิ้งขยะบนอุทยาน เพราะส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะเลือกใช้วิธีตักเตือน แต่หลังจากนี้จะเอาจริง นักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น


ขอบคุณ Facebook : TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา