ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือนพายุโนอึล จ่อเข้าไทย 18-20 ก.ย.นี้

เส้นทางพายุโนอึล ตอนนี้ ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน อยู่ในทะเลจีนใต้ตอนกลาง กำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง แล้วเคลื่อนผ่านประเทศลาว จ่อเข้าไทย ประมาณวันที่ 18 - 20 กันยายนนี้
 
นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ว่า จะเข้าสู่ภาคอีสาน แถบจังหวัด อุบลราชธานี มุกดาหาร อำนาจเจริญ นครพนม และสกลนคร ของไทย ผลกระทบจะเริ่มในภาคอีสานก่อน ที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมแรง ส่วนภาคเหนืออยู่ในเส้นทางพายุ โนอึลด้วย ต้องติดตามสถานการณ์พายุอย่างใกล้ชิด

อิทธิพลของพายุลูกนี้ จะทำให้ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนักมาก ไม่เฉพาะ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ที่ต้องเตือนภัย ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วยในระยะต่อไป พื้นที่เสี่ยงภัยต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร  ชาวเรือควรระวังการเดินเรือ ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

รายงานข่าวต่างประเทศหลังพายุ "โนอึล" ได้ทวีกำลังความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนแล้ว คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อหลายประเทศแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และกระแสลมแรง โดยล่าสุดทางการจีน และเวียดนาม ได้เตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกนี้ ส่วนหลายพื้นที่ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบ ได้แก่ สปป.ลาว, กัมพูชา และ ไทย ทั้งนี้ยังคาดว่าพายุดังกล่าวจะพัดถล่มเวียดนามในวันศุกร์นี้  ขณะที่หน่วยพยากรณ์อากาศคาดว่าพายุ "โนอึล" จะไม่ทวีความรุนแรงถึงระดับพายุไต้ฝุ่น