7 สีช่วยชาวบ้าน

ตรวจสอบโรงงานผลิตยางมะตอยปล่อยควันดำ จ.ชลบุรี

ชาวอำเภอสัตหีบ หวั่นเกรงควันดำที่ลอยมาจากโรงงานผลิตยางมะตอยสำหรับปูพื้นถนนในพื้นที่ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม จึงได้เข้าร้องเรียนต่อผู้ที่รับผิดชอบ ล่าสุดมีความคืบหน้าแล้ว

หลังชาวบ้านหมู่ 11 ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ยื่นเรื่องร้องเรียนกับ นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ ว่ามีโรงงานปล่อยควันสีดำฟุ้งกระจายทั่ววัดเขาชีจรรย์ จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหลังรับเรื่องแล้วนายอำเภอสัตหีบได้มอบหมายให้ นางพิกุล โสภา ปลัดอำเภอสัตหีบ ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอสัตหีบ, ปลัดเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว, ผู้นำชุมชน และตำรวจ สภ.สัตหีบ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าโรงงานดังกล่าวผลิตและจำหน่ายแอสฟัลท์ติกคอนกรีต หรือ ยางมะตอยในการสร้างถนน โดย นายเทพนิมิตร ศรีศักดา ผู้จัดการโรงงาน ชี้แจงว่า โรงงานแห่งนี้เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2545 ส่วนควันที่ชาวบ้านเห็นนั้นเป็นควันจากเครื่องจักรผสมหินกับยางมะตอย ซึ่งจะต้องเดินเครื่องก่อนผสมจริงประมาณ 20 นาที ซึ่งกลุ่มควันที่เกิดขึ้นจะเกิดในช่วงสั้น ๆ ประมาณ 10 นาที เมื่อเครื่องร้อนได้ที่ กลุ่มควันจะหายไป อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทจะดำเนินการแก้ไขด้วยการควบคุมความร้อนในขณะเดินเครื่อง และจะซ่อมบำรุงเครื่องจักรเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว

นางพิกุล โสภา ปลัดอำเภอสัตหีบ เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะประสานสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี และเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบกลุ่มควันทุก ๆ ระยะ ตามแผนการควบคุมเครื่องจักร และสร้างกิจกรรมการมีส่วนร่วมระหว่างชุมชนกับโรงงาน เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะการดูแลสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของชาวบ้าน