ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : สิ่งไหนคือปลอดภัย ของหายในโรงแรม

ลูกค้าสาวรายนี้โพสต์ว่า "ได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ. พระพุทธบาท จ. สระบุรี ตั้งแต่ 11 ก.ย.ตั้งใจจะพัก 5 คืน จ่ายค่าห้องหมดเรียบร้อย นอนคืนแรกก็ปกติ แต่คืนที่ 2 ไขกุญแจห้องมาก็เจอสภาพแบบนี้ ใจหาย แหวนเพชรทองคำขาวซื้อมาจากช็อปที่มาเลเซีย 30,000 บาท, แหวนทองคำ 1 สลึง 8,000 บาท, สร้อยคอทองมาเลเซีย ราคา 2,100 ริงกิตพร้อมจี้พระพิฆเนศ, ต่างหูทองชุบ 1 คู่ราคาแค่ 450 บาท ที่วางไว้บนโต๊ะเครื่องแป้ง ทั้งหมดอันตรธานไปเรียบ

สภาพห้องไม่มีร่องรอยถูกงัดแงะ เหมือนใช้กุญแจไขเข้ามา พอไปแจ้งทางโรงแรมดูนิ่งเฉยจนต้องย้ำให้โทรตามตำรวจ ส่วนเจ้าของโรงแรมกลับพูดตัดบทว่า "น้องก็ไปแจ้งตำรวจสิคะ" ไม่มีแม้คำขอโทษ พอตำรวจมาก็แค่สอบปากคำ ถ่ายรูป จดบันทึกแล้วก็ไป ไม่ได้พิมพ์ลายนิ้วมืออะไรทั้งสิ้น"

ผู้เสียหายโอดครวญ "มองแล้วแทบไม่มีโอกาสได้ของคืนทางโรงแรมเหมือนไม่ใส่ใจ คืนเงินค่าห้องพักที่เหลืออีก 3 คืนให้ 1,200 บาท นี่คือการรับผิดชอบของโรงแรมเท่านี้หรือ มีใครจะรับผิดชอบอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น พอขอดูกล้องวงจรปิด ทางโรงแรมก็บอกว่า ให้ดูไม่ได้ต้องรอตำรวจมา อีก 3 วันถัดมา ทางโรงแรมเอาภาพจากกล้องวงจรปิดมาให้ดู กลับมีภาพแค่บางช่วงบางตอนเท่านั้น โดยอ้างว่า กล้องไม่ได้บันทึกภาพไว้ แบบนี้ได้ก็ได้หรือ กล้องวงจรปิดไม่ได้บันทึกภาพต่อเนื่อง หรืออย่างไร

ล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์ว่า "ทางเจ้าของโรงแรมได้ประสานงานทางตำรวจบอกให้เราลบโพสต์ออก เพราะทำให้โรงแรมเสียหาย ถ้าหากไม่ลบจะฟ้อง อะไรกันควรเอาเงินที่จะไปจ้างทนายฟ้อง มาชดใช้ค่าเสียหายให้เราก่อนดีไหม?"

พอมาอ่านคอมเมนต์ชาวเน็ตกลับมีแบบนี้ด้วย บอกว่า โรงแรมที่นี่ รถยนต์หายยังทำเฉยเลย แถมเจ้าของโรงแรมนี่คุยยากมาก เขารู้กันหมดว่าที่นี่ เถื่อน ขี้ยาพักเยอะแล้วก็มีโจรเข้าบ่อย คอมเมนต์กันดุเดือดจริงๆ ทีมข่าวพูดคุยกับคุณมินตรา ผู้เสียหายก็เล่าว่า เธอมาทำงานที่นี่ ซึ่งปกติแล้วจะกลับจากทำงานช่วงเกือบๆ เช้า สงสัยว่า โจรน่าจะรู้เวลาเข้า-ออกห้องเธออย่างดี ตอนนี้ของหายก็อยากจะได้คืน แต่ที่ต้องการที่สุด ก็คือความรับผิดชอบจากโรงแรม มีคำขอโทษก็ยังดี

เรื่องแบบนี้จะกล่าวหากันลอยๆ ก็คงจะไม่เป็นธรรมกับอีกฝั่ง ทีมข่าว 7HD จึงบุกลงฟังข้อมูลอีกด้าน ทางโรงแรมยืนยันกับเราว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุทรัพย์สินลูกค้าในห้องพักถูกขโมยเช่นนี้ ตรวจสอบแล้ว ที่ประตูไม่มีร่องรอยถูกงัดแงะ ซึ่งปรกติกุญแจห้องพักจะให้ลูกค้าไว้ 1 ชุด และเก็บไว้หน้าเคาน์เตอร์ 1 ชุด เรียกพนักงานมาสอบถามแล้วก็ยืนยันเสียงแข็งว่า ไม่ได้เข้าไปในห้องลูกค้า แต่ไม่ว่าอย่างไร ขอตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง พร้อมจะให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกอย่าง