ห้องข่าวภาคเที่ยง

เมียนมายังไม่ยืนยัน พบพลเมืองป่วยโควิด-19 หลังกลับจากไทย

จากกรณีที่ผู้ใช้สื่อออนไลน์ของประเทศเมียนมา แชร์ข่าวว่าพบเด็กอายุ 2 ขวบ และแม่ ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา และถูกกักตัวไว้ในสถานกักกันโรคของจังหวัดเมียวดี จนกระทั่งไปตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่13 กันยายนที่ผ่านมา กระทั่งทางการเมียนมา ประกาศเคอร์ฟิว ช่วง 00.00-04.00 น. โดยมีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับพลเรือนในพื้นที่จังหวัดเมียวดี รวมถึงชาวบ้าน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่หน้าด่านและติดกับจังหวัดเมียวดี ล่าสุด เรื่องนี้ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ทางการเมียนมายังไม่ยืนยันว่าข่าวลือดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ได้สั่งให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับ ทราบว่าแม่และเด็กชาวเมียนมา ถูกอ้างว่าเดินทางกลับมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ยังไม่ทราบไทม์ไลน์ที่ละเอียด ว่าเข้าออก ตามช่องทางธรรมชาติ หรือช่องทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้ ขอให้ชาวบ้านในพื้นที่อย่าแตกตื่น หรือส่งต่อข่าวสารที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานราชการทั้งของฝั่งเมียนมาและฝั่งไทย เพื่อป้องกันความเข้าใจคลาดเคลื่อน ขณะเดียวกันขอให้การ์ดป้องกันตัวเองของชาวบ้านห้ามตก เพราะขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่าผู้ใดมีเชื้อโควิด-19 อยู่ในร่างกายบ้าง

ด้านนายอ่องจ่อ ชาวเมียนมา ที่ทำอาชีพล่ามผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองของอำเภอแม่สอด เปิดเผยว่า ข่าวของเด็กและแม่ที่ป่วย ขณะนี้กำลังแพร่กระจายอยู่ในฝั่งประเทศเมียนมา แต่ยังไม่มีหน่วยงานรัฐออกมายืนยัน และเล่าว่า ข้อมูลที่แชร์ในประเทศไม่ได้ระบุว่าทั้ง 2 คน เดินทางกลับเมียนมาผ่านทางอำเภอแม่สอด

ด้านนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หลังได้รับข้อมูลจากสื่อออนไลน์ จึงสั่งการให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ป่วยชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 คน ตามกระแสข่าว เคยอยู่ในพื้นที่หรือไม่ เพราะยังไม่ได้ข้อมูลยืนยันจากทางการเมียนมา โดยขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังประสานขอข้อมูลกับทางการเมียนมาอีกครั้ง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอให้ชาวเมืองอย่าแตกตื่น และกำชับให้เพิ่มการ์ดป้องกันตัวเองมากขึ้น

ทางฝั่งไทย ในการสอบสวนโรค กรณีประเทศเมียนมาอ้างพบเด็กชาวเมียนมาอายุ 2 ขวบติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทย เรื่องนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีรายงานการผ่านเข้าออกประเทศไทยของเด็กชาวเมียนมา และแม่ ผ่านช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศ อำเภอแม่สอด ที่จังหวัดตาก ข้ามไปฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา แต่อย่างใด จึงสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นการเดินทางออกไปโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ หรือช่องทางอื่นที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ มีอยู่มากกว่า 50 ช่องทาง และยากต่อการควบคุมการเข้าออก

กรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ไทยมีมาตรการเฝ้าระวัง ทั้งการคัดกรองผู้ที่มีอาการทางเดินหายใจ เฝ้าระวังในกลุ่มประชากรเสี่ยง รวมถึงมีการสอบสวนติดตามผู้สัมผัสให้ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวยังต้องค้นหาข้อมูลร่วมกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลแหล่งที่อยู่อาศัยของเด็กและครอบครัว เพื่อค้นหาผู้สัมผัส ทำการตรวจหาผู้ติดเชื้อ และดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่เหมาะสมต่อไป นอกจากนี้ ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ของประเทศเมียนมาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง