เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เหยื่อบริษัทขายตรงร้อง ปคบ.ถูกฉ้อโกงกว่าพันคน พบมีชื่อดาราชายรุ่นใหญ่ร่วมด้วย

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำผู้เสียหายกว่า 30 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เพื่อดำเนินคดีกับ นายยุทธพิชัย ชาญเลขา หรือ “โดโด้” ดารานักแสดงชายรุ่นใหญ่กับพวก ฐานฉ้อโกงประชาชน หลังเปิดบริษัทขายตรงและชักชวนให้ลงทุน โดยจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอาง เครื่องครัว และสินค้าอื่นๆ

มีการจัดโพรโมชันแนะนำบุคคลอื่นมาร่วมเป็นสมาชิก เสียค่าสมัครคนละประมาณ 19,000 บาท การันตีรายได้ให้ในช่วง 8 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะได้รับเงินตามผลประกอบการของรายได้ ที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนแผนให้ลงทุนเพิ่มอยู่บ่อยครั้ง อ้างว่าเพื่อให้ได้ค่าตอบแทนสูงขึ้น กระทั่งเดือนเมษายน 2563 บริษัทประกาศหยุดจ่ายเงินปันผลตามที่ตกลง อ้างช่วงสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถทำยอดขายได้

หนึ่งในผู้เสียหายบอกว่า เขาเริ่มลงทุนตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นเงินกว่า 1,000,000 บาท และได้คืนกลับมา 700,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวไม่ใช่เงินปันผล หรือค่าชักชวนสมาชิกที่ได้จากบริษัท เมื่อทวงถามถึงเงินดังกล่าวก็บ่ายเบี่ยง เช่นเดียวกับผู้เสียหายอีกหลายคน

สำหรับบริษัทดังกล่าวจัดตั้งมานานกว่า 1 ปี มีนายยุทธพิชัยหรือโดโด้ นักแสดง ทำหน้าที่ชักชวนและโพสต์คลิปการใช้สินค้า สร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือให้กับบริษัท

นายยุทธพิชัยยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีตำแหน่งในบริษัทดังกล่าว ตัวเขาเป็นเพียงแบรนด์แอมบาสเดอร์ ที่ทางบริษัทจ้างมาเท่านั้น ส่วนประเด็นที่ขึ้นพูดบนเวทีและอัดคลิปโปรโมตสินค้า เป็นบทที่บริษัทเตรียมไว้ให้ เขาเป็นเพียงลูกจ้างเช่นเดียวกัน หลังเกิดเหตุมีผู้เสียหายบางคนพยายามติดต่อสอบถามไปที่เขา แต่ก็ยืนยันไปแล้วว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากนี้หากตำรวจเรียกมาสอบปากคำก็ยินดีให้ความร่วมมือ

ด้านตำรวจระบุว่าจากการตรวจสอบพบว่า แผนธุรกิจของบริษัทดังกล่าวคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ มีผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวกว่า 1,000 คน เบื้องต้นตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน และสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด จึงจะสามารถสรุปได้ว่าเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือไม่