ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อกลับจากต่างประเทศ 10 คน

ไทยพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 10 คน มาจากต่างประเทศ ส่วนเรื่องการติดเชื้อซ้ำ กรมควบคุมโรค ระบุไม่ต้องวิตกกังวล เพราะตรวจพบระหว่างกักตัว ในสถานที่กักตัวของรัฐ

กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อใหม่ 10 คน เป็นคนไทย 8 คน และเป็นชาวต่างชาติอีก 2 คน มาจากอินเดีย อินโดนีเซีย เมียนมา เอธิโอเปีย และเยเมน ทั้งหมดไม่มีอาการและตรวจพบใน State Quarantine และสถานที่กักตัวทางเลือก

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 สะสมรวมอยู่ที่ 3,490 คน รักษาหายแล้วรวม 3,316 คน ส่วนยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 116 คน

ส่วนการพบผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อซ้ำ เรื่องนี้กรมควบคุมโรคระบุว่า ไม่น่ากังวล เพราะเป็นการเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เข้ามากักตัวในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine และที่ผ่านมาในต่างประเทศ ก็เคยเจอเคสติดเชื้อซ้ำมาแล้ว มีทั้งต่างสายพันธุ์ไป และการติดซ้ำ ก็สรุปไม่ได้ว่าอาการจะรุนแรง ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ต้องศึกษากันต่อไปเพราะเป็นโรคใหม่

สำหรับความคืบหน้ากรณีประเทศเมียนมา รายงานพบเด็กชาวเมียนมาอายุ 2 ขวบติดเชื้อ หลังกลับจากไทย

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีรายงานการผ่านเข้าออกของเด็กชาวเมียนมาและแม่ ผ่านช่องทางระหว่างประเทศ ที่อำเภอแม่สอด ที่จังหวัดตาก ข้ามไปฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา จึงน่าจะเดินทางออกไปโดยใช้ช่องทางพรมแดนธรรมชาติ ลักลอบเข้า-ออกเมือง แต่ยังต้องค้นหาข้อมูลสอบสวนโรคร่วมกันต่อ เพื่อให้รู้ที่อยู่อาศัยของเด็กและครอบครัว ขณะเดียวกันไทยยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ของเมียนมาอย่างใกล้ชิดด้วย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งเกินกว่า 29.73 ล้านคน เสียชีวิต แล้ว 939,000 คน สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 6.8 ล้านคน ขณะที่อินเดียผู้ติดเชื้อรายวันยังพุ่งเกิน 90,000 คน และยอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 5 ล้านคน ส่วนบราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4.3 ล้านคน