สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังทีมรับจ้างย้ายปลามืออาชีพ ตอน 2

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กับการ ลุยเบื้องหลังทีมรับจ้างย้ายปลามืออาชีพ ทีมงานของพี่ป๋อง บางตาล ที่ตระเวนไปย้ายปลาตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่หลายเมตร ทั่วราชอาณาจักร ทุกที่ที่มีงานจ้างพวกเขาไปหมด วันนี้ตามกันต่อ ยังมีปลาให้เราลงไปจับ และขนย้ายแบบไม่ธรรมดา พร้อมเมนูพิเศษของปลาช่อนอเมซอน ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้เรายังคงเกาะติด และลุยเบื้องหลังทีมรับจ้างย้ายปลามืออาชีพ ทีมงานของพี่ป๋อง บางตาล กันต่อ จุดที่กล้าลองกล้าลุย เราปักหลักอยู่นี้ เมื่อวานหลายท่านคงได้เห็น ปลาช่อนแอมะซอน หรือ ปลาช่อนอเมซอน ตัวใหญ่ยักษ์ ที่เราค่อย ๆ จับ และยกใส่รถไปแล้ว พร้อมกับปลาที่เหลือในบ่อ ต้องขน ย้ายออกมาไว้ทุกตัว ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บอบช้ำ ถือเป็นหัวใจสำคัญของคนทำอาชีพนี้

วันนี้เราตามกันต่อ อาชีพนี้ยังมีอีกหลายมุมให้ค้นหา โดยเฉพาะบ่อต่อไปนี้ ยาก ลำบาก และเสี่ยงอันตรายในการทำงาน แตกต่างจากบ่อแรก ๆ มาก

ทันทีที่เห็นปลาติดอวน คนในน้ำต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะปลาจะพยายามว่ายหนีไปทุกทิศทุกทาง เมื่อเห็นแต่ละคนรีบสาวอวนขึ้นมา งานนี้ผมจึงขออาสาลงไปเป็นผู้ช่วย แต่ว่าน่าจะรีบเกินไปหน่อย จึงเป็นแบบนี้

ขอบบ่อลื่น ๆ งานนี้เจ็บไม่เท่าไหร่ แต่อายมากกว่า บ่อนี้เจ้าของแจ้งว่ามีปลาช่อนอเมซอนอยู่อีก 1 ตัว ด้วยความที่บ่อค่อนข้างรก ด้านล่างมีแต่เศษไม้ เราจึงต้องค่อย ๆ ทำงานกันด้วยความระมัดระวัง หนึ่งในทีมงานบอกว่า บางทีจะใช้เวลาหลายชั่วโมง

ทันทีที่ปลาช่อนอเมซอนมาติดอวน และอยู่ในระยะที่ลงไปได้ เช่นเคย ทีมงานมืออาชีพจะลงไปจับ โดยดำน้ำลงไป ใช้กระชอนกลม ด้ามยาว ช้อนจากทางหัวปลาเข้ามา เป็นงานยากที่ผมเองก็ทำไม่ได้ เพราะเสี่ยงมาก ๆ แป๊บเดียวพี่เขาก็จับปลาได้เรียบร้อย

ค่าบริการในการย้ายปลาแต่ละครั้ง ถ้าเป็นพื้นที่ใกล้ ๆ ต่อครั้งต่อตัว จะคิดที่ 2,500 บาทเป็นอย่างต่ำ แต่ถ้าเป็นกรณีนี้ที่ต้องเดินทางไกล มีทั้งค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าอุปกรณ์ ค่าแรงงานคนลงอวน และขนย้าย เบ็ดเสร็จก็จะอยู่ที่ 20,000 บาท ไปจนถึง 50,000 กว่าบาทเลย

และถ้าจะให้การันตี หรือรับประกันว่าปลาจะไม่ตายระหว่างขนย้าย ราคาก็จะเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ทีมขนย้ายที่เป็นมืออาชีพจริง ๆ จึงเหลือไม่กี่เจ้าในบ้านเรา ด้วยเพราะเจอความกดดันหลายอย่าง ยิ่งปลาราคาแพงก็ต้องรับผิดชอบสูงตามไปด้วย

กว่าจะเสร็จก็ทุลักทุเลมาก ปลาจะถูกขนย้ายจากจันทบุรีมาที่กรุงเทพมหานคร ช่วงแรกก็ต้องเอามาอนุบาลก่อน เพราะปลาที่เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนน้ำ อาจจะต้องให้เวลาในการปรับตัว แต่ถ้ามีปลาตายระหว่างขนย้ายก็จะนำมาแปรรูปต่อ

เนื้อของปลาช่อนอเมซอน เริ่มได้รับความนิยมในบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีมานี่เอง ด้วยเพราะตัวใหญ่และมีราคาแพง แต่จริง ๆ แล้วในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกาใต้ เขาเลี้ยงเอาไว้เพื่อบริโภค นิยมนำมาทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ อย่างที่บอกไป ปลาชนิดนี้ทำได้แทบจะทุกเมนูเลย โดยเฉพาะทำเป็นเมนูอาหารไทย