สนามข่าว 7 สี

ผลตรวจจาก รพ. 2 แห่ง ชัด เด็กหญิง 5 ขวบ ถูกล่วงละเมิด จ.กาฬสินธุ์

"ปวีณา" ลงพื้นที่ตามความคืบหน้า กรณีเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ ถูกรุ่นพี่ชั้น ป.5 ล่วงละเมิดทางเพศ โดยผลตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลตำรวจ พบว่าเด็กหญิงถูกล่วงละเมิดจริง ขณะที่ตำรวจนัดเด็กหญิงมาให้ข้อมูลวันนี้ (17 ก.ย.)

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาเพื่อเด็กและสตรี พร้อมด้วย นายชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้ากรณีเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ ถูกรุ่นพี่นักเรียนชายชั้น ป.5 ล่วงละเมิดทางเพศ ภายในห้องน้ำของโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์

นางปวีณา เปิดเผยว่า หลังจากที่หญิงอายุ 23 ปี แม่ของเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ ได้มาขอความช่วยเหลือ ทางเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิได้พาเด็กหญิงผู้เสียหายไปตรวจร่างกาย และรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ แพทย์ระบุว่าอวัยวะเพศอักเสบ และยังมีไข้ ซึ่งสอดคล้องกับผลตรวจของแพทย์โรงพยาบาลคำม่วงที่ได้ตรวจไปก่อนหน้านี้ คือมีร่องรอยฉีกขาดที่อวัยวะเพศ ทำให้เชื่อได้ว่าเด็กถูกกระทำจริง เพียงแต่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้ตำรวจสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน หากตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นเด็กชายชั้น ป.5 จริง จะต้องมีดำเนินการตามกฎหมายของเด็กอย่างรอบคอบ และที่สำคัญผู้ปกครองต้องไม่ปกป้องผู้กระทำผิด

พลตำรวจตรี สมนึก มิควาฬ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยความคืบหน้าทางคดีว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งผู้บริหาร ครู และภารโรง ไปแล้ว ส่วนเด็กหญิงผู้เสียหายคาดว่าจะสอบปากคำร่วมกับเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพในวันนี้ (17 ก.ย.) ส่วนหลักฐานต่าง ๆ ที่พบ โดยเฉพาะคราบคล้ายอสุจิบริเวณกางเกงชั้นในและกระโปรง ยังต้องรอผลตรวจสอบจากแพทย์ แต่เท่าที่ประสานข้อมูลกับแพทย์ ยืนยันตรงกันว่าอวัยวะเพศบวมแดง และเยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาด

ขณะที่ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ. บอกว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยนึกถึงสภาพจิตใจนักเรียนเป็นหลัก และต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ นอกจากนี้ยังได้ร่วมกันหาแนวทางป้องกัน โดยสั่งให้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงเรียนเพิ่มเติม โดยเฉพาะตามจุดอับที่ห่างไกลสายตาผู้คน เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก