สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านผวา! เผยวินาทีเจ้าหน้าที่ไล่ล่าหมีควาย หวิดถูกทำร้าย

ปฏิบัติการไล่ล่าหมีควายเกือบ 10 วัน ที่ออกมาอยู่ในพื้นที่เขตชุมชน อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น จนชาวบ้านต่างหวาดผวา ในที่สุดเจ้าหน้าที่สามารถจับตัวได้แล้ว แต่ทุลักทุเลพอสมควร และหวิดถูกหมีควายทำร้าย

เป็นภาพขณะที่หมีควายพยายามวิ่งฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่ ออกมาจากพื้นที่ป่าช้า วัดโนนหินลาด ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ได้ทำรั้วตาข่ายล้อมรอบไว้ แต่หมีหลุดมาได้ และวิ่งออกมาทางหน้าวัด กำลังจะเดินข้ามถนน แต่ถูกเจ้าหน้าที่อีกชุดสกัดไว้ พร้อมยิงยาสลบใส่ รวมถึงยิงปืนขู่ แต่เนื่องยาสลบยังไม่ออกฤทธิ์ หมีควายจึงวิ่งไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องกระโดดน้ำหนีเอาตัวรอด จากนั้นหมีควายก็วิ่งไปอีกทาง แต่ไปได้ไม่ไกล ยาสลบเริ่มออกฤทธิ์์ นอนแน่นิ่งไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวหมีควายออกจากป่า เพื่อจะนำไปขึ้นรถเดินทางไปยังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบริบูรณ์ เพื่อตรวจร่างกาย ก่อนที่จะนำตัวไปพักฟื้น และทันทีที่มาถึงบริเวณถนน ชาวบ้านต่างปรบมือ ตะโกนส่งเสียงด้วยความดีใจที่ภารกิจจับหมีสำเร็จลุล่วงด้วยดี

นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า หมีควายที่จับได้เป็นหมีหนุ่ม เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม (เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้มันว่า แตงโม) ในช่วงที่มันโดนยาสลบ 2 ชั่วโมง ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่าลักษณะทางกายภาพว่าเป็นหมีเลี้ยงหรือไม่ เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำสืบแหล่งที่มา แต่หากเป็นหมีป่าก็ต้องวางมาตรการป้องกัน ไม่ให้หมีหลุดเข้ามาในเขตชุมชนซ้ำอีก

ขณะที่ชาวบ้านต่างโล่งอก และดีใจที่เจ้าหน้าที่จับหมีควายได้ เพราะที่ผ่านมาต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวง พอตกกลางคืนได้ยินเสียงสุนัขเห่า ก็คิดว่าหมีบุกมาที่บ้าน จนบางคนนอนไม่หลับ หลังจากนี้ก็สบายใจขึ้นมาก

สำหรับปฏิบัติการไล่ล่าหมีควายครั้งนี้ ใช้เวลายาวนาน 8 วัน นับตั้งแต่ที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างที่ติดตามตัว มีชาวบ้านถูกหมีควายทำร้ายบาดเจ็บรวม 5 คน