สนามข่าว 7 สี

ผบช.น สั่งใช้แผนกรกฎ 52 ดูแลผู้ชุมนุม

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งใช้แผนกรกฎ 52 ดูแลการชุมนุมใหญ่ ของแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม วันที่ 19 กันยายนนี้ ให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยมี 4 ขั้นตอนหลัก ตั้งแต่ขั้นเตรียมการ การเผชิญเหตุ การใช้กำลังคลี่คลายสถานการณ์ เมื่อเข้าขั้นวิกฤต และการฟื้นฟู

สำหรับขั้นตอนที่ 1 ของแผนกรกฎ 52 ที่จะใช้ดูแลการชุมนุม คือ ขั้นตอนเตรียมการ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการตั้งหน่วย หรือชุดเฉพาะกิจ ขึ้นมาสนับสนุนตามแผน พร้อมฝึกอบรมกำลังพล มีการซักซ้อม จัดหาอุปกรณ์ เตรียมเคลื่อนพลเข้าปฏิบัติภารกิจ และจะมีการเตรียมสถานที่ควบคุม สอบสวนผู้ที่กระทำผิดด้วย

ขั้นตอนที่ 2 ในกรณีเผชิญเหตุ ตำรวจท้องที่จะเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อย กันคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย และเจรจาต่อรองกับแกนนำจากเบาไปหาหนัก พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อเท็จจริงของสถานการณ์ และระบุว่ามีการทำผิดกฎหมายข้อใด มีอัตราโทษอย่างไร ให้ผู้ชุมนุมได้ทราบ และอาจร้องขอต่อศาลให้สั่งผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย ให้ยุติการกระทำที่ละเมิดสิทธิผู้อื่น

ส่วนขั้นตอนที่ 3 หากสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต และจำเป็นต้องใช้กำลังคลี่คลายสถานการณ์ ที่เกิดจากการเจรจาที่ไม่เป็นผล และสถานการณ์รุนแรงขึ้น จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและทางราชการ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ก็จะพิจารณาสั่งใช้กำลังเข้าควบคุมแก้ไขสถานการณ์ แต่หากเหตุการณ์บานปลายออกนอกพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไปยังต่างจังหวัด ก็จะประสานผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อสั่งใช้กำลังเข้าแก้ไขสถานการณ์

แต่การใช้กำลังของเจ้าหน้าที่จะต้องสมควรแก่เหตุด้วย ไม่กระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ โดยจะมี 10 ลำดับขั้นตอน ตั้งแต่การแสดงกำลังของตำรวจ การใช้คำสั่งเตือน, การจับกุมด้วยมือเปล่า, ใช้มือจับล็อกบังคับ, การใช้เครื่องพันธนาการ หรือ ปืนตาข่าย, การใช้คลื่นเสียง, ใช้น้ำฉีด, ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์เคมีอย่าง ก๊าซน้ำตา สเปรย์พริกไทย, การใช้กระบอง หรืออุปกรณ์ในการตี และวิธีการสุดท้ายในการใช้กำลังแก้ไขสถานการณ์ คือ การใช้อาวุธที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต เช่น กระสุนยาง หรืออุปกรณ์ช็อตไฟฟ้า ซึ่งหากยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ก็อาจถึงขั้นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่ หรือประกาศกฎอัยการศึก

และขั้นตอนที่ 4 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของแผนกรกฎ 52 คือ การฟื้นฟู เมื่อเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ก็จะมีการสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด และบูรณะทรัพย์สินของราชการที่ได้รับความเสียหาย ตามที่ได้รับการร้องขอ โดยทั้งหมดนี้เป็นแผนกรกฎ 52 ที่ตำรวจวางเอาไว้ เพื่อรับมือกับการชุมนุมใหญ่ที่จะมีขึ้นวันเสาร์นี้