เช้าข่าว 7 สี

วอนปลดล็อกราคาหมูหน้าฟาร์ม กก.ละ 80 บาท

นายวิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาปลดล็อกราคาสุกรหน้าฟาร์ม ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยขอให้ราคาหน้าฟาร์มสะท้อนกลไกตลาด เพื่อให้เกษตรกรลืมตาอ้าปากได้บ้าง หลังต้องขาดทุนสะสมมานานกว่า 3 ปี จากการป้องกันโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (AFRICAN SWINE FEVER) หรือ ASF ในสุกรที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2561

ด้านกรมปศุสัตว์ ร่วมกับห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ แนะผู้บริโภคเลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งผลิตและผู้จำหน่ายที่ได้รับสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตที่กรมปศุสัตว์รับรอง แสดงถึงเนื้อหมูที่สะอาด ปลอดภัย และต้องปรุงสุกทุกครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดีด้วย

ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เร่งรัดให้คณะกรรมการเฉพาะกิจเร่งเดินหน้าแก้ปัญหากุ้งราคาตกต่ำ หลังได้หารือร่วมกับเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย 16 จังหวัดไปก่อนหน้านี้ โดยเร็วๆ นี้ จะประสานไปยังสถาบันการเงินให้ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อช่วยต่อลมหายใจให้กับผู้เลี้ยงกุ้ง โดยช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาไทยส่งออกกุ้งได้เพียง 100,000  ตัน จากที่เคยส่งออกได้กว่า 600,000 ตัน ตกอันดับจากแชมป์ผู้ส่งออกกุ้งเป็นอันดับ 1 ของโลก มาอยู่อันดับ 5 โดยหวังว่าคณะกรรมการที่จะจัดตั้งขึ้นมา จะแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม และทำให้ไทยกลับมาเป็นผู้ส่งออกกุ้งอันดับ 1 ของโลกได้อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง