เช้าข่าว 7 สี

ชวนชิมหางหมูอบโอ่ง เมนูสุดแปลก ที่ จ.พิษณุโลก

ที่บ้านพักหลังหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านปากลาดใหม่ ตำบลบึงพระ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก นายจักรพงษ์ สุวรรณแก้ว หรือเอ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านหางหมูอบโอ่งลุงเอ ที่สถาปนาตัวเองเป็นคุณลุง กำลังง่วนอยู่กับการนำหางหมูมาล้างทำความสะอาดและนำไปชำแหละ เพื่อหมักปรุงรสด้วยเครื่องเทศสูตรพิเศษ ก่อนจะนำไปแขวนไว้ในโอ่งมังกร ที่ถูกเจาะบริเวณด้านล่างออก เพื่อใช้ตั้งเตาอั้งโล่หรือเตาถ่าน สำหรับอบหางหมูให้สุกกรอบ ซึ่งจะต้องใช้ไฟอ่อนและกินเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ถึงจะได้หางหมูอบที่สุกกรอบ หนังแตกระเบิด ดูน่ารับประทาน ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด ยิ่งเข้ากันอย่างลงตัว จนถูกปากลูกค้า เมื่อนำไปวางขายในตลาดของหมู่บ้าน ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็หมดเกลี้ยง

สำหรับราคาขาย จะเริ่มต้นที่หางละ 60 บาท หากมีขนาดใหญ่ อาจสูงถึง 100 บาท แต่ละวัน ทางร้านจะไม่สามารถระบุได้ว่าหางหมูจะมีมากหรือน้อย เพราะขึ้นอยู่กับร้านประจำที่นำมาส่ง เนื่องจากไม่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เพราะปริมาณเนื้อจะมีน้อยกว่าร้านที่สั่ง

สำหรับผู้ที่สนใจและอยู่ในพื้นที่หรือมีแผนจะเดินทางไปชิม สามารถแวะอุดหนุนได้ โดยลุงเอจะเปิดขายที่บริเวณตลาดของหมู่บ้านปากลาดใหม่ ในตำบลบึงพระ เขตอำเภอเมืองพิษณุโลก เริ่มขายตั้งแต่ 16.00 น. ไปจนถึง 18.00 น. ของทุกวัน หรือสามารถสั่งจองได้ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก หางหมูอบโอ่งลุงเอ โทรศัพท์ 063 429 1762

ข่าวที่เกี่ยวข้อง