ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : บิณฑ์ รุดเจรจาเจ้าอาวาส เคลียร์ดรามาไอ้ไข่

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลที่หลายคนติดตาม กับกรณีคุณบิณฑ์  และคุณเอกพัน บรรลือฤทธิ์ ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก จะนำรูปปั้นไอ้ไข่ วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช มาตั้งบูชาที่วัดดอนใหญ่ จ.ปทุมธานี เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ แต่ปรากฏกลับเจอกระแสดรามา เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไม่พอใจ ว่าไปไลฟ์ในสถานที่ห้ามเข้า และสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ที่ดูแลในวันนั้น ย้ำรูปปั้นไอ้ไข่มีลิขสิทธิ์ ต้องขออนุญาต

วันนี้คุณบิณฑ์ และคุณเอกพันได้เปิดใจกับทีมข่าว 7HD ของเราก่อนที่จะเดินทางไปวัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อไปเจรจากับท่านเจ้าอาวาสวัดให้เข้าใจในเจตนาที่แท้จริง ก่อนอื่นเราไปย้อนชมคลิปของคุณบิณฑ์และคุณเอกพัน ซึ่งไลฟ์ที่วัดเจดีย์ ต้นตอของปมดรามากันก่อน

คลิปที่เป็นประเด็นดรามา หลังจากที่คุณบิณฑ์และคุณเอกพัน ไปไลฟ์ที่วัดเจดีย์บอกว่า อัญเชิญรูปปั้นไอ้ไข่ของแท้ที่ถืออยู่ในมือ 2 องค์นี้ จะไปตั้งบูชาที่วัดดอนใหญ่ จ.ปทุมธานี จากนั้นกลับโดนกระแสโจมตีบอกว่าการไลฟ์นี้เป็นการโปรโมทวัดดอนใหญ่ ซึ่งกำลังผลิตสินค้าเกี่ยวกับไอ้ไข่ออกมาขาย หรือปลุกเสกเพื่อให้คนมาเช่าบูชาหรือเปล่า ซ้ำด้านเจ้าอาวาสวัดเจดีย์เดือดจัด ไม่พอใจ สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ 16 คนในวันนั้นทันที

เจอแบบนี้ คุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก็มีการไลฟ์เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตนไม่มีเจตนาที่ทำให้ทางวัดเสื่อมเสียหรือหาผลประโยชน์จากไอ้ไข่ ความจริง คือ ตนต้องการช่วยเหลือ วัดดอนใหญ่ จ.ปทุมธานี ด้วยการไปขอนำรูปปั้นไอ้ไข่ของแท้มาไว้ที่วัดดอนใหญ่ เพื่อให้คนมากราบไหว้มากขึ้น จะได้นำเงินมาบูรณะวัดต่อไป

ส่วนเรื่องการเอาเหรียญไอ้ไข่หรืออื่นๆ มาจำหน่ายที่วัดดอนใหญ่ ไม่มีแน่นอน เรื่องนี้ทำได้เพียงที่เดียว คือ วัดเจดีย์เท่านั้น ส่วนเรื่องผู้หญิงคนหนึ่งที่บอกว่า วัดดอนใหญ่ กำลังผลิตสินค้าเกี่ยวกับไอ้ไข่ออกมา พร้อมกับปลุกเสก เรื่องนี้ตนไม่รู้เรื่อง และไม่ได้รู้จักกับผู้หญิงคนนี้ ไม่รู้ว่าเป็นคนทางวัดดอนใหญ่หรือไม่

แต่เรื่องยังไม่จบ เพราะทางเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ออกมาโต้ว่า ทางกลุ่มของคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้เดินทางมาที่วัด แต่ขณะนั้นตนติดกิจนิมนต์เลยไม่ได้เจอกัน และได้ขึ้นไปในอุโบสถที่ห้ามไม่ให้ขึ้น ยืนยันคณะกรรมการที่ดูแลอยู่ห้ามแล้วแต่ไม่ฟัง จนเป็นเหตุต้องสั่งพักงานเจ้าหน้าที่จิตอาสาทั้ง 16 คนของวัด

ส่วนคนที่บอกว่าจะเชิญไอ้ไข่ไป อยากตั้งคำถามว่าเชิญไปเพื่ออะไร เพื่อหารายได้ใช่หรือไม่ ช่วงนี้กระแสไอ้ไข่เยอะมาก ไม่อยากให้คนตกไปเป็นเครื่องมือ พร้อมยังย้ำว่า ทางวัดได้มีการจดลิขสิทธิ์ทุกอย่างตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่, หนังสือประวัติความเป็นมา ตลอดจนวัตถุมงคล อยากให้ช่วยกันดูแลและรักษา และให้ดูยุคจตุคามรามเทพเป็นตัวอย่าง หากต่างคนต่างสร้าง ท้ายที่สุดก็จะล่มสลาย

ล่าสุดเช้าวันนี้ คุณบิณฑ์ และคุณเอกพัน บรรลือฤทธิ์ ตัดสินใจลงใต้ บินด่วน เดินทางไปยังวัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช ทันที ก่อนขึ้นเครื่อง ได้เปิดใจกับทีมข่าว 7HD ว่าวันนี้ต้องการไปเคลียร์ทุกประเด็นกับเจ้าอาวาสวัดให้เข้าใจ ซึ่งไม่มีเจตนาไม่ดี เพียงอยากนำรูปปั้นไอ้ไข่ที่เช่าขนาดเล็กๆ ไปบูชาที่วัดอนใหญ่ จ.ปทุมธานี ซึ่งเจ้าอาวาสวัดเป็นนักพัฒนา อยากจะสร้างพระนอน แต่ไม่มีเงิน ก็เลยมีไอเดียนำไอ้ไข่ไปตั้งบูชาเพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้ และอยากชี้แจงกับเจ้าอาวาสวัดเรื่องพักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งวันนั้น ไม่มีใครบอกว่าห้ามไลฟ์หรือถ่ายคลิปอะไร พอถ่ายเสร็จถึงมีเจ้าหน้าที่มาบอกเจ้าอาวาสวัดไม่พอใจ ให้ลบไลฟ์นี้ ซึ่งทางเราก็จะเข้าไปพบเจ้าอาวาสวัดแล้ว แต่เจ้าหน้าที่บอกเจ้าอาวาสวัดไม่ให้เข้าพบ ยืนยันตนเองมีเจตนาดี และจะไม่ลบคลิปอะไรทั้งนั้น ซึ่งหากจะมาอ้างว่าไอ้ไข่ เป็นลิขสิทธิ์ของวัด มองว่าไม่ใช่  และคงต้องใช้กฎหมายมาคุยกัน แต่ก็คาดว่า ทุกอย่างจะเคลียร์จบได้  

สำหรับบรรยากาศที่วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) จ.นครศรีธรรมราช บรรยากาศคึกคักเนื่องจากตรงกับวันทำบุญใหญ่ วันสารทเดือน 10 ที่ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นการทำบุญให้บรรพบุรุษ แต่น่าจะเป็นคนในพื้นที่มาส่วนใหญ่ ส่วนกรณีที่ทางคุณบิณฑ์และคุณเอกพันจะเดินทางเข้ามาเจรจากับเจ้าอาวาสในวันนี้ ทางเจ้าอาวาสก็ทราบและเตรียมพร้อมที่จะพูดคุยกัน โดยคาดว่าคณะของคุณบิณฑ์จะมาถึงกี่วัดในช่วงเที่ยงวันนี้

ส่วนท่าทีของทางเจ้าอาวาสและทางวัดหลังจากที่เจ้าอาวาสได้ให้สัมภาษณ์ไปเมื่อวานนี้ก็คงเป็นเรื่องของเงื่อนไข ลิขสิทธิ์ไอ้ไข่ ที่ใครจะทำอะไรต้องมาขออนุญาตอย่างถูกต้องและผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการวัดก่อน จะกระทำโดยพลการไม่ได้ ส่วนจะเคลียร์กันจบลงด้วยดีทั้ง 2 ฝ่ายหรือไม่ก็ต้องติดตาม

ขอบคุณ Facebook : บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์