ห้องข่าวภาคเที่ยง

รูปปั้นไอ้ไข่ที่ จ.เชียงใหม่ หาย ยังเป็นปริศนา คาดกลัวลิขสิทธิ์

จากกรณีเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กสาธารณะของทางวัด ชี้แจงว่ารูปปั้นไอ้ไข่ที่จำลองมาจากรูปปั้นไอ้ไข่ของวัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกขโมยออกจากวัด และยังชี้แจงว่าทางวัดไม่ได้อนุญาตให้มีการจัดสร้างวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับรูปปั้นไอ้ไข่ หากจะเข้ากราบไหว้ มีเพียงพระพุทธรูปประจำวัดให้สักการะเท่านั้น

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ ชาวบ้านบางคนยังเข้าไปกราบไหว้ขอพร รวมถึงแก้บนหลังประสบความเสร็จตามที่ร้องขอ แต่พอรูปปั้นหายไป ทำให้ชาวบ้านที่บนไว้ ไม่รู้ว่าจะต้องไปแก้บนที่ไหน

จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวเพื่อสอบถามเจ้าอาวาสวัด ถึงความคืบหน้ากรณีรูปปั้นไอ้ไข่หาย เบื้องต้นทราบว่า ทางวัดยังไม่ได้แจ้งความกับตำรวจและปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีนี้ ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า พอจะทราบสาเหตุที่รูปปั้นไอ้ไข่หายไปจากวัด โดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากการที่เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ จดลิขสิทธิ์ทุกอย่าง ตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่, หนังสือประวัติความเป็นมา รวมทั้งวัตถุมงคล ซึ่งเป็นงานสร้างสรรค์ของวัดเจดีย์ ที่ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวัดตามกฎหมาย ห้ามผู้ใดละเมิดหรือจัดสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะทันทีที่มีกระแสข่าวนี้ออกมา รูปปั้นไอ้ไข่ก็หายไปจากพื้นที่ทันที