ห้องข่าวภาคเที่ยง

ระดมกำลังตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน 57 กองร้อยเข้า กทม. ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม

พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือสั่งการไปยังกองบัญชาการต่างๆ ให้จัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ประจำกายเดินทางเข้ามาสนับสนุนตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาล ในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมที่นัดรวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 19 กันยายน โดยกำลังประกอบด้วย ตำรวจตระเวนชายแดน และตำรวจภูธรภาค 1 ถึง ภาค 8 รวม 57 กองร้อย 8,550 นาย โดยให้เดินทางมาถึงที่กรุงเทพมหานครภายในวันศุกร์ที่ 18 กันยายนนี้

ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้ ตำรวจจะมีการหารือกับกรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุข เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรค โดยจะมีการตั้งจุดคัดกรอง 4 จุดรอบพื้นที่การชุมนุม เพื่อคัดกรองโรคโควิด-19 ห้ามผู้ที่มีไข้เข้าไปในพื้นที่ชุมนุม นอกจากนี้จะมีการคัดกรองตรวจอาวุธผู้ที่เข้าไปร่วมชุมนุมเพื่อป้องกันเหตุ 

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ดูแลการชุมนุมในภาพรวมให้เกิดความสงบเรียบร้อย และได้ประสานการทำงานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงมาโดยตลอด ทั้งนี้ทางการข่าวยังไม่พบความผิดปกติ หรือรายงานกลุ่มก่อกวน และมือที่ 3 แต่ยังต้องจับตาสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากผู้ชุมนุมปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย ไม่ได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น ถือเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ และผู้จัดการชุมนุมต้องดูแลไม่ให้การจัดกิจกรรมไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นด้วย

ในส่วนความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้ออกหนังสือบันทึกข้อความ เรื่องงดการเรียนการสอนและงดการติดต่อราชการในวันที่ 19 และ 20 กันยายน และให้มหาวิทยาลัยปิดประตูทางเข้า – ออก ด้านสนามหลวงและด้านท่าพระจันทร์ โดยให้เข้า–ออก ประตูพระอาทิตย์เพียงประตูเดียว และจะต้องแสดงบัตรประจำตัว พนักงานมหาวิทยาลัย หรือบัตรประจำตัวประชาชน โดยแจ้งเหตุผลความจำเป็นแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และเพื่อให้เป็นไปตามแนวทางของฝ่ายความมั่นคง