ห้องข่าวภาคเที่ยง

ติดตามประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ วันที่ 2

การประชุมพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วันที่ 2 ประเด็นร้อนกลับเป็นกรณี สส.เปิดดูคลิปภาพโป๊ในระหว่างการประชุม โดย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยอมรับว่าในอดีตก็เคยปรากฏภาพพฤติกรรม สส. ลักษณะนี้มาแล้ว ก็ได้ตักเตือนไปแล้วว่าให้ระมัดระวัง เพราะสมาชิกเป็นที่จับตาของสังคม และสื่อมวลชน ขณะเดียวกันตอนนี้ ยังไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบได้ เพราะพฤติกรรมดังกล่าวไม่ขัดระเบียบการปฏิบัติตนในห้องประชุม แต่หากมีสมาชิกร้องเรียนมาว่าขัดจริยธรรมหรือไม่ ถึงจะพิจารณาได้ นายชวน ย้ำด้วยว่านี่เป็นเรื่องส่วนบุคคล สมาชิกไม่เหมือนกันทุกคน บางคนอาจดีกว่านี้ หรือบางคนอาจร้ายกว่านี้ก็ได้

ขณะที่ นายรณเทพ อนุวัฒน์ สส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยอมรับเป็นคนที่ปรากฏอยู่ในภาพจริง ตนเองถูกกลั่นแกล้ง เพราะมีศัตรูทางการเมือง เรื่องจริงแล้วมีคนส่งภาพมา พร้อมกับข้อความขอความช่วยเหลือ ไม่มีเงินทานข้าว พอเห็นรูปก็ลบข้อความทิ้ง ยอมรับว่าตอนนี้ การทำหน้าที่ สส. ได้รับผลกระทบมาก ชีวิตทางการเมืองตอนนี้พังแล้ว

สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ซึ่งถูกกรรมาธิการปรับลดเหลือ 3.2 ล้านล้านบาท นำไปจัดสรรให้กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย เพื่อสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรยุติธรรม ส่วนการประชุมวันนี้ เริ่มพิจารณางบประมาณของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ ปรับลด 318 ล้านบาท โดยสมาชิกต้องการกระทรวงการต่างประเทศจัดสรรงบประมาณสนับสนุนการทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะการค้าตามแนวชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง