เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กระแสศรัทธา ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ทำองค์จำลองโผล่ตามวัดทั่วประเทศ

จุดแรกเราย้อนไปดูจุดกำเนิดของไอ้ไข่ ที่วัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช บรรยากาศในวัดแทบทุกวันจะมีประชาชนแห่เข้ากราบไหว้ ขอโชคลาภเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงใกล้วันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน ยิ่งเป็นช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยจากทั่วประเทศ และชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ เข้ามาสักการะไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ นับหมื่นคน

เฉลี่ยในแต่ละเดือนมีประชาชนเข้าสักการะไอ้ไข่ มากกว่า 140,000 คน ส่งผลดีต่อธุรกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราช เติบโตอย่างมาก ซึ่งปรากฏการณ์นี้ส่งผลให้หลายวัดทั่วประเทศ มีการนำรูปจำลองของไอ้ไข่ไปสร้างไว้ที่วัด เพื่อให้ประชาชนที่ศรัทธาได้สักการะ

รวมทั้งวัดสันมะเกี๋ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการจัดพิธีบวงสรวงรูปปั้น ไอ้ไข่ ที่ทางวัดนำมาจากวัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ประชาชนได้สักการะบริเวณศาลาหน้าวัด มีประชาชนพากันมาร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งประชาชนที่มาร่วมงานบอกว่า ไม่ต้องไปไกลถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช และเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจในชุมชนดีขึ้น เนื่องจากมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่

เช่นเดียวกับที่วัดหนองทอง ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย บรรยากาศภายในวัด เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านต่างเดินทางมาขอโชคลาภจากไอ้ไข่ ทั้งการจุดประทัด จุดธูป และการเสี่ยงทายหยิบลูกปิงปองที่อยู่ในไหด้านหน้ารูปจำลองไอ้ไข่

รวมทั้งที่วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีการนำรูปจำลองของไอ้ไข่ มาตั้งอยู่คู่กับพระคู่บ้านคู่เมือง เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาได้ขอพร โดยผู้ที่สมหวังก็พากันมาแก้บน ทั้งการจุดประทัดหลายร้อยนัด และรำแก้บน ตามแต่ที่บนไว้และบางคนมากราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัว

ขณะที่จังหวัดฉะเชิงเทรา จากการตรวจสอบพบว่าที่ วัดถวิลศิลามงคล หรือ “วัดไอ้ไข่ ฉะเชิงเทรา” ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่ตำบลท่าไข่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่นี่ได้จัดทำรูปจำลองไอ้ไข่ มาไว้ที่วัดเช่นกัน มีประชาชนมาสักการะและแก้บนไอ้ไข่เป็นจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่วัดอุทุมพราราม หรือ วัดไผ่แขก ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้ที่ชอบเสี่ยงโชคจากหลายพื้นที่ต่างหลั่งไหลมาขอโชคลาภจาก “ไอ้ไข่” ที่ตั้งอยู่บริเวณศาลาภายในวัด มีทั้งการเขย่าเซียมซี จุดธูปนั่งรอลุ้นว่าธูปที่ตัวเองจุดจะปรากฏลักษณะคล้ายเลขอะไรบ้าง เพื่อนำไปเสี่ยงโชคตามความเชื่อ