เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ยืนยัน จดลิขสิทธิ์ ไอ้ไข่ ชี้ไม่อยากให้จบเหมือนจตุคามรามเทพ

พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ อาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ทางวัดได้จดลิขสิทธิ์ทุกอย่าง ตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่, หนังสือประวัติความเป็นมา รวมถึงวัตถุมงคล ซึ่งงานที่ทางวัดสร้างขึ้นถือเป็นลิขสิทธิ์ของวัด พร้อมระบุว่าไม่อยากจะเอาเรื่องกฎหมายไปจัดการ แต่อยากจะให้ทุกคน โดยเฉพาะคนนครศรีธรรมราชช่วยกันรักษาปกป้องไอ้ไข่ไว้ให้อยู่คู่กับจังหวัด

เจ้าอาวาสวัดเจดีย์บอกด้วยว่า อยากให้ดูยุคจตุคามรามเทพเป็นตัวอย่าง หากต่างคนต่างสร้าง ใครก็สร้างได้ ท้ายที่สุดแล้วก็จบเร็ว ล่มสลายเร็ว ซึ่งไม่อยากให้ไอ้ไข่เป็นแบบนั้น อยากให้ช่วยกันรักษาเป็นวัฒนธรรมความเชื่อของท้องถิ่น เป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าประจำถิ่นเท่านั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดบางจาก ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีรูปปั้นไอ้ไข่อยู่ด้วย โดยพระครูกิตตินนทคุณ เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า รูปปั้นไอ้ไข่ที่วัดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับที่วัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และที่นำมาตั้งไว้ก็เพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะชื่อไอ้ไข่ถือเป็นชื่อสาธารณะ

ส่วนผู้ที่เดินทางมากราบไหว้รูปปั้นไอ้ไข่ที่วัดบางจาก จังหวัดนนทบุรี ส่วนใหญ่ต้องการมาขอโชคลาภ เพื่อให้สมปรารถนา ซึ่งทางวัดก็ยังเปิดให้เข้ามากราบไหว้ได้ตามปกติ และยังมีการสร้างไอ้ไข่เพิ่มเป็นรุ่นที่ 3 โดยได้แบบมาจากรูปไอ้ไข่ที่เป็นงาช้าง อายุกว่า 100 ปี มาจัดสร้างเพื่อให้คนเข้ามาบูชาด้วย