เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บิณฑ์-เอกพันธ์ ไลฟ์สดวัดเจดีย์ ทำ จนท.ถูกพักงาน 16 คน – พบเจ้าอาวาสชี้แจงแล้ว

เป็นช่วงที่นายบิณฑ์ และ นายเอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดัง และจิตอาสา กำลังไลฟ์สดผ่านเพจ เฟซบุ๊ก ขณะที่ทั้งคู่อยู่ที่วัดเจเดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และถือรูปปั้นไอ้ไข่ที่บูชาจากวัดเจดีย์ โดยบอกว่าจะนำไปตั้งไว้ที่วัดดอนใหญ่ อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้ ซึ่งวัดดังกล่าวจะมีการทำบุญสร้างโบสถ์ด้วย

หลังคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ข้อความว่า เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายบิณฑ์ และนายเอกพันธ์ ได้ปรากฏตัวที่วัดเจดีย์ เพื่อต้องการภาพใช้แอบอ้างในการสร้างไอ้ไข่ ทำให้เจ้าหน้าที่ของวัดต้องถูกพักงานทันที 16 คน พร้อมระบุว่า บุญหรือบาปถามใจคุณดู และตั้งคำถามว่า ในฐานะที่คุณคือต้นเหตุของปัญหา จะช่วยเหลือครอบครัวเขาอย่างไร

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนนี้ยังได้โพสต์ภาพข้อปฏิบัติของวัดเจดีย์ว่า ห้ามนำวัตถุมงคลทุกชนิดเข้าไปทำพิธี หรือวางหน้าโต๊ะสักการะไอ้ไข่ ทำพิธีบวงสรวง บ่งบอกขั้นตอนการทำวัตถุมงคล ใครฝ่าฝืนถือว่าขัดต่อกฎของทางวัด จะดำเนินคดีตามสมควรต่อไป

เมื่อเรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้น นายบิณฑ์ก็ได้ไลฟ์สดอีกครั้งเมื่อวานนี้ (16 ก.ย.) เพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ทางวัดเจดีย์เสื่อมเสีย หรือหาผลประโยชน์กับทางวัด และไอ้ไข่ แต่ต้องการช่วยวัดดอนใหญ่ที่จังหวัดปทุมธานี เนื่องจากเจ้าอาวาสวัดเป็นพระนักพัฒนา จึงต้องการขอบารมีไอ้ไข่ที่เป็นรูปปั้นของแท้จากทางวัดเจดีย์ นำมาตั้งไว้ที่วัดดอนใหม่ ให้คนมาสักการะ โดยไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อจะเอาเหรียญไอ้ไข่มาจำหน่ายที่วัดดอนใหญ่

ส่วนเจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ทั้ง 16 คน ที่ถูกพักงานนั้น นายบิณฑ์ รับปากว่า จะช่วยเหลือดูแลเจ้าหน้าที่ทุกคน

ล่าสุด ช่วง 11.00 น. ที่ผ่านมา (17 ก.ย.) นายบิณฑ์และนายเอกพันธ์เดินทางไปที่วัดเจดีย์อีกครั้ง เพื่อขอเข้าพบกับเจ้าอาวาสวัด ชี้แจงถึงเจตนาในการนำรูปปั้นไอ้ไข่จากวัดเจดีย์ ไปตั้งที่วัดดอนใหญ่ ไม่ใช่เพื่อหวังผลประโยชน์ เพียงต้องการอาศัยบารมีของไอ้ไข่ให้คนเดินทางมากราบไหว้ และทำบุญให้กับทางวัดเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าไม่รู้เรื่องที่ทางวัดห้ามไลฟ์สดด้วย

ส่วนเรื่องการพักงานเจ้าหน้าที่ 16 คน เท่าที่ได้พูดคุยทราบว่า ทางวัดเจดีย์ได้บรรเทาโทษแล้ว จากเดิมให้พักงาน 1 เดือน เปลี่ยนเป็นให้ย้ายจากศาลาที่ตั้งรูปปั้นไอ้ไข่ ไปประจำที่จุดอื่นเป็นเวลา 1 เดือน