สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดคำสารภาพนักโทษชายขโมยชุดผู้คุม ปลอมตัวหนีเรือนจำ

นักโทษชายคดีลักทรัพย์มาอย่างโชกโชน ก่อเหตุขโมยชุดผู้คุม ปลอมตัวหลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ แต่สุดท้ายไปไม่รอดถูกจับกุมได้ เจ้าตัวสารภาพตรียมหลบหนีข้ามประเทศ ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

เวลา 09.53 น.ของเมื่อวานนี้ ภาพจากกล้องวงจรปิดของเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ เผยภาพชายแต่งกายด้วยเครื่องแบบผู้คุมเรือนจำ สวมหน้ากากอนามัย ถือแฟ้มเอกสาร เดินออกมาด้านหน้าอาคาร จากนั้นก็เดินออกจากรั้วเรือนจำไป ก่อนจะเดินย้อนกลับมาใช้บริการรถสามล้อเครื่องหลบหนีไปอย่างใจเย็น

กระทั่งเจ้าหน้าที่ทราบว่า ชายที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด คือ นายวุฒิชัย เดชสิทธิ์ธนวัฒน์ อายุ 35 ปี นักโทษชายคดีลักทรัพย์ และมีประวัติก่อเหตุโชกโชน โดยเขาวางแผนเข้าไปขโมยชุดเครื่องแบบของผู้คุมเรือนจำ ที่แขวนไว้ในห้องทำงาน ก่อนจะปลอมตัวเป็นผู้คุม เดินออกมาทางประตูด้านหน้าเรือนจำ โดยเจ้าหน้าที่เองก็ไม่รู้ว่าเป็นนักโทษ

ตำรวจสอบสวนคนขับรถสามล้อ ที่นายวุฒิชัยให้พาไปส่ง เขาเล่าว่านึกว่าเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ เพราะสวมเครื่องแบบผู้คุม จึงให้บริการตามปกติ กระทั่งมาสงสัยอีกที คือจังหวะที่นักโทษชายกระโดดลงจากรถ โดยไม่จ่ายค่าโดยสาร ก่อนวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ตำรวจและเจ้าหน้าที่เรือนจำกระจายกำลังกดดันตามเส้นทางที่นายวุฒิชัย หลบหนี ทั้งบ้านญาติ บ้านเพื่อน รวมทั้งจับสัญญาณโทรศัพท์ กระทั่งทราบว่าเขายังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ตัวเมืองเพชรบูรณ์

ต่อมา มีพลเมืองดีแจ้งตำรวจว่าพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยสีดำ จอดอยู่ในไร่ข้าวโพด ริมถนนในหมู่บ้านซับสมบูรณ์ ตำบลชอนไพร อำเภอเมืองเพชรบูรณ์  กระทั่งตำรวจพบว่าเป็นรถคันเดียวกันกับที่นักโทษชายขี่หลบหนี

ตำรวจและเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังปิดล้อม ก่อนบุกจับกุมนายวุฒิชัย ในบ้านพักหลังดังกล่าว ขณะนอนพักผ่อน เตรียมขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี นายวุฒิชัยได้แช็ตไลน์คุยกับแฟนสาว อ้างว่าอยู่ที่บ้านเพื่อนในอำเภอหล่มสัก และกำลังจะข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน สอดคล้องกับคำสารภาพที่เขาบอกว่า ตั้งใจหลบหนีข้ามประเทศ แต่จะไปในช่วงกลางคืน
 
นักโทษชายวุฒิชัย ยังสารภาพอีกว่า เขาวางแผนก่อเหตุในครั้งนี้มานานกว่า 2 สัปดาห์ เพราะไม่อยากติดคุกนาน นอกจากนี้ยังยืนยันว่า ไม่มีใครให้ความช่วยเหลือในการก่อเหตุครั้งนี้

สำหรับ นายวุฒิชัย เป็นนักโทษคดีลักทรัพย์ทั้งหมด 7 คดี ถูกจับได้เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา และถูกตำรวจควบคุมตัวฝากขังไว้ที่เรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม เพื่อรอศาลตัดสิน แต่กลับมาก่อเหตุหลบหนีและถูกจับกุมได้