สนามข่าว 7 สี

ท่าเรือ แจงเหตุไฟดับท้ายเกม พบพิรุธ ห้องคุมไฟเปิดทิ้งไว้-กล้องวงจรปิดถูกปรับมุม

สืบเนื่องจากกรณีการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2020 นัดที่ 5 ระหว่างสโมสร การท่าเรือ เอฟซี พบกับ สโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี ณ สนามแพท สเตเดียม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ ในนาทีที่ 88 ขณะที่ผลการแข่งขันเสมอกันอยู่ 1-1 นำมาซึ่งการโดนปรับแพ้

คืบหน้าล่าสุด ประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ทำหนังสือชี้แจงต่อคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ เมื่อวานนี้

โดยมีเนื้อหาว่า สโมสรฯ ได้ดําเนินว่าจ้างบริษัท Crawford & Company (Thailand) และ McLarens ซึ่งใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบทั้งระบบนานกว่า 8 ชั่วโมง พบว่าอุปกรณ์ภายในเครื่อง Air Circuit Breaker ซึ่งเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Shunt Tip เป็นอุปกรณ์สําคัญที่อยู่ภายใน Air Circuit Breaker เกิดขัดข้อง ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อไปยังจุดอื่น ๆ ภายในสนามได้ตามปกติ อันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยปกติอุปกรณ์นี้จะมีอายุการใช้งานทั่วไปได้มากกว่า 15-20 ปี

สำหรับสนาม แพท สเตเดียม ได้ดําเนินการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ เมื่อปี 2556 รวมระยะเวลาเพียง 8 ปี ดังนั้นเหตุการณ์นี้จึงนับเป็นเหตุสุดวิสัย ที่เกิดจากชิ้นส่วนของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถเกิดการขัดข้องได้ตลอดเวลาโดยไม่คาดคิด และไม่มีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องได้ทราบล่วงหน้า

อีกทั้งก่อนการแข่งขันทุกนัด จะมีการทดสอบระบบไฟฟ้าล่วงหน้า โดยในการแข่งขันนัดที่ 5 นี้ ได้มีการทดสอบครั้งที่ 1 คือวันที่ 12 กันยายน 2563 และครั้งที่ 2 คือช่วงเช้าของวันที่ 13 กันยายน 2563 โดยพบว่าระบบไฟฟ้าทุกอย่างสามารถทํางานได้ตามปกติ

อนึ่ง ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ห้องควบคุมซึ่งเป็นห้องของตู้ MBD (Main Distribution Board) นั้นถูกเปิดทิ้งไว้ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไฟดับ โดยไม่ได้ล็อกกุญแจเหมือนทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา

พร้อมกับกล้องวงจรปิด CCTV ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ถูกปรับมุมกล้องให้ไม่สามารถมองเห็นบริเวณ ห้องควบคุมตู้ MBD ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการควบคุมการจ่ายไฟไปยังจุดต่าง ๆ ทั้งสนาม และยังมีกล้องวงจรปิดในจุดของสวิตช์เกียร์ หม้อแปลง ตลอดจนเสาไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟสำรอง (Generator) ก็ถูกปรับมุมกล้อง ไม่สามารถมองเห็นจุดสำคัญ ๆ ได้อย่างชัดเจน

ซึ่ง สโมสรฯ ได้ดําเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจนครบาลท่าเรือ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว