รอบรั้วรอบโลก

โจ ไบเดน ปฎิเสธคำกล่าวอ้างของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่ามีวัคซีนต้านโควิด-19 ใช้เร็วๆ นี้

"โจ ไบเดน" ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ได้กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อเป็นครั้งแรก ที่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยปฎิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ที่ว่า วัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ใกล้จะได้ใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้แล้ว พร้อมเตือนว่า ชาวอเมริกันไม่เชื่อในคำพูดของนาย "ทรัมป์" แล้วเช่นกัน

นาย "ไบเดน" ได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าว หลังประธานาธิบดี "ทรัมป์" ได้กล่าวปราศรัยหาเสียงกับผู้สนับสนุน ในรัฐวิสคอนซิน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกี่ยวกับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ว่า พร้อมนำออกแจกจ่ายให้ประชาชนได้ใช้ก่อนถึงวันเลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน นอกจากนั้น ยังกล่าวว่า หากนาย "ไบเดน" ชนะการเลือกตั้งถือเป็นเรื่องที่แย่ที่สุดในสหรัฐฯ

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขส่วนใหญ่ คาดว่า จะมีวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ใช้ราวกลางปีหน้า ซึ่งนาย "ไบเดน" ย้ำว่า เขาจะฟังคำพูดของนักวิทยาศาสตร์ มากกว่าฟังคำพูดของประธานาธิบดี "ทรัมป์" เพื่อความปลอดภัยในการใช้วัคซีน พร้อมทั้งกล่าวโจมตีผู้นำสหรัฐฯ ว่า รู้รายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ไม่ดำเนินการใดใด

สำหรับผลสำรวจคะแนนนิยม ของสำนักข่าว บีบีซี ล่าสุด พบว่า นาย "ไบเดน" มีคะแนนนำเหนือประธานาธิบดี "ทรัมป์" ที่ 50 ต่อ 43 เปอร์เซนต์