ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 15

โครงการขุดลอกแม่น้ำยมที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ระยะทาง 30 กิโลเมตร ซึ่งกรมเจ้าท่าประกาศวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมาให้ หจก.รุ่งสวรรค์ก่อสร้าง ชนะการเสนอราคาต่ำสุดกว่า 47 ล้านบาท แต่ผลจากที่มีไอ้โม่งลักลอบทำคัน 2 จุดปิดกั้นแม่น้ำยมหัวและท้ายที่ตำบลเกยไชยและตำบลท่าไม้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนทำให้แม่น้ำยมช่วงนี้ 25 กิโลเมตรแห้งขอด ชาวบ้านเดือดร้อน การกระทำของไอ้โม่งมีลักษณะเป็นการเข้าทำงานก่อนที่กรมเจ้าท่าได้ทำสัญญาว่าจ้างผู้รับเหมา กรมเจ้าท่านอกจากจะยกเลิกประกาศผู้ชนะเสนอราคาแล้วยังจะยกเลิกโครงการนี้ในปีงบประมาณ 2563 นี้ด้วย เพราะมีผู้ทำให้สภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลง

การยกเลิกประกาศผู้ชนะเสนอราคาโครงการนี้ กรมเจ้าท่าทำตามกฎหมายจึงไม่กังวลหากเอกชนจะฟ้องดำเนินคดี สอดรับกับข้อมูลของอดีตผู้ว่า สตง.การทำโครงการของรัฐต้องแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม

ด้านนายอำเภอชุมแสงยอมรับชาวอำเภอชุมแสง คงเสียดายโครงการขุดลอกแม่น้ำยม ในอนาคตกรมเจ้าท่าจะจัดสรรงบประมาณ เพื่อขุดลอกแม่น้ำยมตามที่ชาวบ้านรอคอยมานาน

จะเห็นได้ว่าไอ้โม่งและผู้เกี่ยวข้องที่ลักลอบดูดทรายและทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม คือต้นตอสาเหตุที่ทำให้สภาพแม่น้ำยมที่จะมีการขุดลอกเปลี่ยนแปลงไป กรมเจ้าท่าจึงต้องยกเลิกโครงการนี้ หากตำรวจ สภ.ชุมแสงสรุปสำนวนคดีแล้ว และอำเภอชุมแสงมีผลสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้ คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามมานำเสนอเพราะนี่คือทรัพยากรของแผ่นดิน


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7