เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เร่งล่าคนร้ายชาวเมียนมา ลวงฆ่าเพื่อนร่วมสัญชาติ ตั้งปมทวงหนี้-เสียผลประโยชน์

ความคืบหน้ากรณี นายจอ เลย์ ชาวเมียนมา อายุ 42 ปี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นกรรมการชมรมเศรษฐกิจการค้าในย่างกุ้ง ถูกเพื่อนร่วมชาติทำร้ายร่างกายและล่อลวงไปฆ่า ระหว่างนั้นรถเก๋งที่นายจอ เลย์ เป็นคนขับก็พุ่งตกลงไปในคลองริมถนน บริเวณทางเข้าออกวัดบางน้ำวน พื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โดยจมลงไปในน้ำเกือบครึ่งคัน จากนั้นชายที่นั่งมาด้วยกันได้เปิดประตูรถแล้ววิ่งหายไปอย่างรวดเร็ว

ส่วน นายจอ เลย์ ได้รับบาดเจ็บ ถูกพลเมืองดีที่ผ่านมาเห็นช่วยเหลือไว้ได้ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงประมาณ 18.30 น. วานนี้ (17 ก.ย.)

ล่าสุด ตำรวจตรวจสอบรถเก๋งคันเกิดเหตุ ซึ่งเป็นรถของผู้บาดเจ็บ พบคราบเลือดบริเวณพวงมาลัยรถ โดยไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และอยู่ระหว่างรอให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้กำกับการ สภ.บางโทรัด เปิดเผยว่า จากการสืบสวนพบว่าก่อนเกิดเหตุ นายจอ เลย์ ขับรถเก๋งคันดังกล่าว โดยมีคนร้ายนั่งข้าง จากนั้นถูกคนร้ายใช้ปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่ขมับซ้าย กระสุนฝังใน ขณะนี้แพทย์ได้ทำการผ่าตัดกระสุนออกมา อาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังไม่สามารถให้การใดๆ

ส่วนปมสาเหตุ เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นไปที่เรื่องการตามทวงหนี้ หรือเรื่องความแค้นส่วนตัว จากการเสียผลประโยชน์ที่เคยได้รับ จากการนำเข้าแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่ทำร่วมกับเพื่อนร่วมสัญชาติ

โดยพบว่าก่อนหน้านี้ผู้บาดเจ็บเคยมีอาชีพเป็นนายหน้าจัดหาแรงงานเข้ามาในประเทศไทย และมีรายได้จากส่วนแบ่งดังกล่าว กระทั่งเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ประกอบกับรัฐบาลให้นำเข้าแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 3 สัญชาติ ด้วยระบบ MOU เท่านั้น ทำให้รายได้ส่วนนี้ขาดหายไป จนระยะหลังผู้บาดเจ็บต้องไปกู้หนี้ยืมสิน จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ตำรวจต้องตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนคนร้ายขณะนี้ตำรวจพอจะทราบตัวแล้ว โดยพบเป็นคนสัญชาติเดียวกันกับผู้บาดเจ็บ เบื้องต้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขอศาลอนุมัติหมายจับ พร้อมแกะรอยเส้นทางหลบหนี เร่งล่าตัวมาสอบสวนดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง