ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ ห่วงสุขภาพผู้ชุมนุมรวมตัว ช่วงโควิด-19

พรุ่งนี้ ทำเนียบรัฐบาลจะเปิดศูนย์ติดตามการชุมนุมเพื่อติดตามสถานการณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเปลี่ยนแผนจาก "แผนกรกฎ 52" มาใช้ "แผนชุมนุม 63" แทน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยัน การออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อวานนี้ เป็นการกล่าวเตือนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ในกรณีที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ซึ่งเป็นเพียงการแสดงความห่วงใย ไม่ใช่เป็นการนำเรื่องโรคมาข่มขู่ไม่ให้ชุมนุม

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลการชุมนุม ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมหลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ที่อาจผิดกฎหมาย และจนถึงขณะนี้การข่าวยังไม่พบสิ่งน่ากังวล โดยพรุ่งนี้จะมีการเปิดศูนย์ประสานงานติดตามการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล

ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนามคำสั่งและให้บังคับใช้แผนรักษาความสงบชุมนุมสาธารณะ หรือ แผนชุมนุม 63 แทนแผน "กรกฎ 52" เดิม โดยแผนใหม่นี้ จะสอดรับกับ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำชับว่า ไม่ให้ใช้ความรุนแรงและเน้นย้ำดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไปอย่างเข้มงวด โดยกำลังตำรวจทั้งหมดจะเข้าจุดเพื่อเตรียมความพร้อมในคดีนี้เป็นต้นไป ส่วนเส้นทางจราจรจะกระทบ 9 เส้นทาง 2 สะพาน ตำรวจขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยง

สำหรับพื้นที่การรวมตัวเพื่อทำกิจกรรมบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในช่วงเย็น ยังเข้า-ออกได้ตามปกติ แต่ก่อน 20.00 น. จะให้บุคลากรออกจากพื้นที่ กลุ่มผู้ชุมนุม เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ในเวลา 14.00 น. จะรวมตัวทำกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเมื่อมีมวลชนมากพอ จะเดินไปสนามหลวง และประกาศข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ต่อไป