ข่าวภาคค่ำ

ล่ามซาอุฯ นับเป็นผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตคนที่ 59 ของไทย

เจ้าหน้าที่ล่ามคนไทย ที่ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางกลับมาจากซาอุดีอาระเบีย ส่งเข้ารักษาตัวต่อในไทย ล่าสุด เสียชีวิตแล้ว และในทางระบาดวิทยานับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 59

กรณีล่ามประจำสำนักงานแรงงาน ในประเทศซาอุดีอาระเบีย กรุงริยาด ที่ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่ซาอุดีอาระเบีย ต่อมามีอาการหนักมากขึ้น หายใจไม่ทั่วท้อง มีไข้ ไอ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ต่อมาผลตรวจไม่พบเชื้อแล้ว จึงได้รับการประสานส่งตัว โดยเครื่องบินพยาบาล หรือ Air Ambulance กลับมารักษาตัวในเมืองไทย 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์พจน์ อินทลาภาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี ระบุว่า ผู้ป่วยได้รับการส่งตัวมารักษา ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน มีอาการปอดอักเสบต่อเนื่อง และติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรงที่สุด อาการทรุดหนัก แพทย์วินิจฉัยเสียชีวิตจากปอดอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

อย่างไรก็ตาม เคสนี้กรมการแพทย์นับเป็นผู้ป่วยโควิดคนที่ 3,430 และเป็นผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตคนที่ 59

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 คน เป็นชาวต่างชาติมาจากบังกลาเทศ และปากีสถาน นอกจากนี้เป็นคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย และกาตาร์ บางคนมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ทั้งหมดตรวจพบในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ รวมผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย 3,497 คน รักษาหายอีก 3 คน รวมหายป่วยแล้ว 3,328 คน และยังอยู่ในโรงพยาบาล 111 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 30.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 950,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา ยังมีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก อันดับ 2 อินเดีย ที่มีผู้ติดเชื้อรายวันกว่า 96,000 คน และอันดับ 3 เป็นบราซิล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง