สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สุนัขพันธุ์พิตบุลล์ กระโดดข้ามรั้วบ้าน กัดชายอายุ 82 ปี

นายเกษม มหาภาพ อายุ 82 ปี ชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูบาดแผล บริเวณหน้าท้อง ที่เกิดจากการถูกสุนัขพันธุ์ "พิตบุลล์" จำนวน 2 ตัว ของเพื่อนบ้านกัด เหตุเกิดภายในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

นายเกษมเล่าว่า เขากำลังเดินไปซื้อของที่ร้านค้า จู่ๆ พิตบุลล์ทั้ง 2 ตัว ก็กระโดดข้ามรั้วบ้านออกมา แล้วกระโจนวิ่งไล่กัดเขาทันที ฝ่ายเจ้าของสุนัข รีบพาเขาไปหาหมอ พร้อมบอกจะดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่เนื่องจากในชุมชนมีเด็กๆ จำนวนมาก จึงกลัวจะเกิดเหตุร้ายซ้ำ

ขณะที่เพื่อนบ้านคนอื่นๆ พูดเป็นเสียงเดียวกัน สุนัขทั้ง 2 ตัว มักจะข้ามกำแพง ออกมาวิ่งเล่น นอกบ้านอยู่เสมอ ฝ่ายผู้นำท้องถิ่น จึงประสานตำรวจลงพื้นที่ ตรวจสอบพบว่าประตูรั้วและกำแพงบ้าน หลังที่เลี้ยงสุนัขพิตบุลล์ สูงเพียง 1 เมตรครึ่ง จึงขอให้เจ้าของบ้าน ทำการปรับปรุง หรือ ทำกรงที่เหมาะสม ให้สุนัขอยู่อาศัย เพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชน

ส่วนความคืบหน้า นายยงยุทธ์ หะระรัตน์ อายุ 52 ปี ถูกจระเข้ยาวประมาณ 2 เมตร กัดแขนขวา ระหว่างทอดแห่จับปลา บริเวณลำคลองกลางหมู่บ้านทำเนียบ พื้นที่หมู่ 3 ตำบลแกลง อำเภอเมืองระยอง เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา แพทย์พบว่ากระดูกแขนขวาแตก จึงผ่าตัดและเย็บแผลให้รวมกว่า 100 เข็ม รวมถึงฉีดมอร์ฟีนให้ เพื่อระงับอาการปวด

นายยงยุทธ์เล่าว่า เขารู้สึกตกใจที่เจอจระเข้ในคลองกลางหมู่บ้าน เคราะห์ดีเพื่อนลงมาช่วยเหลือทันเวลา พร้อมพูดติดตลก รู้แล้วว่าจระเข้ตัวที่กัดผมถูกชำแหละ นี่ถ้าเพื่อนนำเนื้อมันมาให้ผมกิน คงกลืนไม่ลง ไม่ใช่เพราะขยาด แต่เนื่องจากเคยลองกินเนื้อจระเข้มาก่อนแล้ว เคี้ยวไม่ออก ต้องคายทิ้ง

ด้านเจ้าหน้าที่ประมง พร้อมฝ่ายปกครองนำกำลังเข้าสำรวจจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ริมคลองมีวัชพืช และหญ้าขึ้นรกทึบ ซึ่งอาจเป็นแหล่งอาศัยของจระเข้ได้ จึงประกาศเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวัง