7HD ร้อนออนไลน์

ทำเนียบตรึงกำลังเฝ้าระวังเข้ม ย้ำไม่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม

พล.ต.ท.สุรพล อยู่นุช ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานงานทำเนียบรัฐบาล มอบนโยบายสั่งการตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 (บก.น. 9) จำนวนหนึ่งกองร้อย ที่เข้าประจำการทำเนียบ พร้อมกล่าวว่าในส่วนการดูแลผู้ชุมนุม นายกรัฐมนตรี มีนโยบายชัดเจนว่าห้ามใช้ความรุนแรงและพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะ โดยให้ยึดการเจรจาเป็นหลัก

“เราจะไม่ทำร้ายประชาชน ภารกิจเรามีเพียงหน้าที่ในการรักษาความสงบภายในพื้นที่ไม่ได้มีหน้าที่ต้องไปปะทะกับประชาชน ดังนั้นการกระทำใดก็ตาม หากถูกยั่วยุ อย่าตอบสนองต้องย้ำตนเสมอ โดยกล้องที่หน้าอกบันทึกไว้ทั้งหมด สิ่งเหล่านี้ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการในภายหลังและเป็นหลักฐานในการติดตาม เราจะไม่ทำร้ายประชาชน ขอให้พวกเราทุกคนอดทน อดกลั้นในการปฏิบัติทุกภารกิจไม่ว่าผู้บังคับบัญชาจะมอบหมายภารกิจใดต้องไม่ทำร้ายประชาชนและดำเนินการด้วยการด้วยความสุภาพ ย้ำว่าหากถูกยั่วยุเราต้องไม่ตอบสนอง ไม่เช่นนั้นเราจะตกเป็นเครื่องมือของการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น”

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2020/09/19/5f65ae24c865b2.43452557.jpg

พล.ต.ท.สุรพล ยังกล่าวแสดงความเป็นห่วงกลุ่มเยาวชนว่า “ทุกคนเป็นเหมือนลูกๆ หลานๆ ที่ใช้สิทธิและการที่เยาวชนรวมตัวกัน ก็เป็นห่วงทั้งในเรื่องโควิดและอากาศ โดยเฉพาะขณะนี้ฝนตกด้วยจึงต้องระวังสุขภาพและเตรียมป้องกันไว้ด้วยเพราะอาจไม่สบายได้”

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2020/09/19/5f65ae24ee4351.33857307.jpg

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุรพล ยังกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่าจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรง แต่ทั้งนี้ต้องประเมินสถานการณ์หน้างานอีกครั้ง อย่างไรก็ตามได้ประสานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) อย่างใกล้ชิดตลอดพร้อมจัดเตรียมแผนต่างๆ ไว้เรียบร้อยจึงคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใด โดยเจ้าหน้าที่ต้องติดตามดูแลหลายอย่างประกอบกัน โดยต้องดูแลความเรียบร้อยทั้งภายในและภายนอกทำเนียบ รวมถึงการจรจรต่างๆ ที่ผ่านมาได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางไปแล้ว

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2020/09/19/5f65ae24a34717.74104704.jpg

สำหรับการรักษาความปลอดภัย บริเวณทำเนียบรัฐบาล สถานที่สำคัญและติดกับบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต (พระบรมรูปทรงม้า) ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบอยู่ทุกจุดโดยรอบ โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่สะพานมัฆวานรังสรรค์ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ประจำเวรยามวางกำลังไว้ทุกจุดและปิดประตูทางเข้า-ออก ทุกประตูโดยรอบทำเนียบ ยกเว้นประตูทางเข้าสะพานอรไทยและประตู 8 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม จะเปิดให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและได้รับอนุญาตเข้ามาเท่านั้น โดยทุกคนต้องติดบัตรประจำตนที่ออกโดยทำเนียบรัฐบาลอย่างชัดเจน จึงจะได้รับอนุญาต รวมทั้งสื่อมวลชนที่ไม่มีบัตรประจำทำเนียบจะไม่สามารถเข้ามาได้เช่นกัน