7HD ร้อนออนไลน์

ห้ามชุมนุมรัศมี 50 เมตร รอบทำเนียบฯ-ศาลฎีกา

วันนี้ (19 ก.ย. 63) เมื่อเวลา 14.45 น.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์ชุมนุมที่เห็นต่างทางการเมือง ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และ ท้องสนามหลวง

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่าทาง บช.น. ได้มีประกาศที่ 376/2563 เรื่อง ห้ามการชุมนุมสาธารณะในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบพื้นที่ศาลฎีกาและทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าการชุมนุมจะเสร็จสิ้น ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.การชุมนุมฯ พ.ศ. 2558 โดยตำรวจได้มีการประสานแจ้งประชาสัมพันธ์ให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับทราบแล้ว หากมีการฝ่าฝืนจะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ขณะเดียวกันยังห้ามการชุมนุมในรัศมี 150 เมตร ในเขตพระราชฐาน ซึ่งบริเวณสนามหลวงจะมีพระบรมมหาราชวังซึ่งจะไม่สามารถรวมกลุ่มชุมนุมทางการเมืองได้

นอกจากนี้ ในพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง เป็นโบราณสถาน อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานครซึ่งอนุญาตให้ประชาชนเข้าใช้พื้นที่ได้ตามที่กำหนด ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 22.00 น. เช่นการออกกำลังกาย การจัดกิจกรรมงานประเพณี และงานพระราชพิธีต่างๆ ซึ่งหมายความว่าการทำการชุมนุมทางการเมืองไม่ใช่ข้อกำหนดที่ทางกรุงเทพมหานครอนุญาต

พล.ต.ต.ปิยะ ยังเผยอีกว่า เพื่อให้ประชาชนไม่ได้รับผลกระทบกับการชุมนุมดังกล่าว ตำรวจนครบาลได้ปิดการจราจรชั่วคราวในพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 5 จุด โดยเริ่มปิดตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ประกอบด้วย จุดที่ 1 ถนนพระอาทิตย์ ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จุดที่ 2 แยกผ่านพิภพ จุดที่ 3 สะพานช้างโรงสี จุดที่ 4 วงเวียน รด. และจุดที่ 5 แยกท่าเตียน ซึ่งประชาชนยังสามารถใช้สะพานซังฮี้สัญจรระหว่างเขตพระนครกับฝั่งธนบุรีได้

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่าขณะกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมีการกระทำผิดแล้ว โดยเฉพาะการบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเจ้าของสถานที่ไม่ได้อนุญาตให้เข้าพื้นที่และมีภาพปรากฏถูกเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ รวมทั้งในโลกออนไลน์ ถือเป็นการกระทำผิดชัดเจน คือการบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ แต่เนื่องจากเป็นสถานที่มีเจ้าของคือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทางเจ้าของสถานที่จะต้องมีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ตำรวจจึงจะดำเนินการได้

โดยขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความจากทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีการประสานงานกับตำรวจอย่างใกล้ชิด ส่วนอีกประเด็นคือการกระทำผิดต่ออาญาแผ่นดิน ตำรวจสามารถดำเนินการเอาผิดจับกุมได้เลย ไม่ต้องมีเจ้าทุกข์ เพราะรัฐคือผู้เสียหาย เช่นการจอดรถกีดขวาง ขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานจราจร

ส่วนกรณีกระแสข่าวที่สื่อมวลชนบางสำนักเผยแพร่ว่าทางกองทัพได้เตรียมกำลังและอุปกรณ์สนับสนุนตำรวจนั้น ยืนยันว่าการรักษาความปลอดภัย ดูแลความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมครั้งนี้ยังเป็นความรับผิดชอบของตำรวจฝ่ายเดียว รวมถึงไม่มีการตัดสัญญาณโทรศัพท์ เว้นแต่มีเหตุพบวัตถุต้องสงสัยจะเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของหน่วยอีโอดี

ทั้งนี้ตำรวจมีการเตรียมกำลังชุดปราบจราจลไว้ 12 กองร้อย รอบพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และยังมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเพื่อป้องกันมือที่สามเข้ามาสร้างความวุ่นวาย โดยกำลังชุดปราบจราจลจะผลัดเปลี่ยนกำลัง 3 ผลัด ส่วนกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพชายชุดดำยืนบนอาคารในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยืนยันการตรวจสอบแล้วไม่ใช่ตำรวจ และตำรวจทั้งหมดในพื้นที่มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยและรักษาความสงบเท่านั้น