ข่าวภาคค่ำ

บรรยากาศชุมนุมสนามหลวง แกนนำยังขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง

ตอนนี้ผมยืนอยู่หน้าเวทีปราศัยในท้องสนามหลวง ล่าสุดยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรดาแกนนำผลัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง

ภาพด้านหลังผมนี้เป็นบรรยากาศสด ๆ กลุ่มผู้ชุมนุมยังปักหลักนั่งฟังแกนนำสลับสับเปลี่ยนขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีฝนโปรยปรายลงมาเกือบตลอดเวลา ซึ่งภาพที่เห็นทุกคนต่างมีร่ม เสื้อกันฝนเตรียมกันมาทุกคน

ส่วนบนเวทีขณะนี้ก็มีแกนนำนักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทั้งเหนือ อีสาน และใต้ สลับสับเปลี่ยนขึ้นปราศรัยโจมตีกลุ่มนายทุนที่เอาเปรียบประชาชนที่มีรายได้น้อย โจมตีรัฐบาล และกล่าวถึงสถาบัน พร้อมนำเรือดำน้ำจำลองขึ้นมาล้อเลียนรัฐบาลด้วย

ส่วนแกนนำหลัก ๆ อย่าง รุ้ง ปนัสยา, ไผ่ดาวดิน, เพนกวิ้น และไมค์ระยอง คาดว่าจะเริ่มขึ้นเวทีหลังจากนี้ ซึ่งต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ว่าจะประกาศข้อเรียกร้องอะไรบ้าง รวมถึงแนวทางการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ด้วย

จะย้อนไปดูภาพเหตุการณ์ ช่วงเย็นที่ผ่านมา หลังผู้ชุมนุมสามารถเข้ามาตั้งเวทีฝั่งทิศเหนือของสนามหลวงได้แล้วในเวลา 14.45 น. แต่ในเวลา 16.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ช่วยกันดันรั้วเหล็กฝั่งทิศใต้ที่ตำรวจยืนตรึงกำลังอยู่เข้าไปในพื้นที่สนามหลวงฝั่งทิศใต้ด้วย จนเกิดการชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากยอมร่นพื้นที่ให้ก่อนถึงสถานที่สำคัญตาม พ.ร.บ.การชุมนุม 150 เมตร ซึ่งบรรยากาศล่าสุดจนถึงขนาดนี้ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย