ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจคุมเข้มพื้นที่รอบนอกการชุมนุม เพื่อดูแลความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

บริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุมยังปกติดี ซึ่งตอนนี้ก็ค่ำแล้ว ตำรวจจึงเน้นการดูแลความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

บรรยากาศโดยรอบพื้นที่การชุมนุมตลอดถนนราชดำเนิน และพื้นที่ใกล้เคียง มีกำลังตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนประจำจุดตลอดแนวถนนราชดำเนินทั้งเส้น โดยเฉพาะสถานที่สำคัญ เช่น ทำเนียบรัฐบาล, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, แยกผ่านฟ้า และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีการเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ปฏิบัติหน้าที่ในยามฉุกเฉิน เช่น รถน้ำที่ติดตั้งระบบเสียงรบกวน จำนวน 4 คัน ไว้ด้วย

นอกจากนี้ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ของตำรวจ 191 ก็ได้ไปติดตั้งประตูตรวจโลหะชนิดเดินผ่าน หรือ วอร์กทรู ที่จุดคัดกรองเพิ่มเติมเป็น 10 จุด เพื่อรองรับกลุ่มผู้ชุมนุม หากมีการเคลื่อนขบวนมายังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จุดที่ตั้งไว้ก็เช่น บนถนนดินสอฝั่งโรงเรียนสตรีวิทยา และฝั่งร้านอาหารเมธาวลัยศรแดง และที่แยกผ่านฟ้า 2 จุด ซึ่งทุกจุดจะมีตำรวจตรวจค้นวัตถุโลหะ สิ่งผิดกฎหมาย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจคัดกรองโรค ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ชุมนุม

ส่วนการจัดวางกำลังตำรวจ ที่จะดูแลความปลอดภัยในคืนนี้ จะใช้กำลังตำรวจ 12 กองร้อย หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกัน 3 ผลัด มีชุดเดินลาดตระเวนในพื้นที่ เพื่อสแกนจุดแต่ละจุดที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวอยู่ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ประสานกับกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 อย่างต่อเนื่อง จากการข่าวยังไม่พบกลุ่มผู้ชุมนุมหัวรุนแรงเคลื่อนไหวออกจากที่ตั้ง และยังไม่มีการข่าวความปั่นป่วนของกลุ่มมือที่ 3 สำหรับกำลังตำรวจที่ใช้ในการดูแลการชุมนุม ก็จะคงกำลังเท่าเดิมไปจนครบ 24 ชั่วโมง และยังไม่มีแนวโน้มจะเพิ่มกำลังอีก โดยจะประเมินตามจำนวนของกลุ่มผู้ชุมนุมในแต่ละชั่วโมง

สำหรับการจัดการจราจรบริเวณรอบพื้นที่การชุมนุม ยังไม่มีการปิดเพิ่มเติมจากเดิมที่ประกาศไปเมื่อช่วงบ่าย จำนวน 5 เส้นทาง ได้แก่ ถนนพระอาทิตย์ใกล้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า, แยกผ่านพิภพ, แยกสะพานช้างโรงสี, วงเวียน รด. ถนนสนามไชย และ แยกท่าเตียน สภาพการจราจรตอนนี้ยังคล่องตัวไม่ติดขัด

ตำรวจยังฝากร้องขอไปถึงผู้ชุมนุมด้วยว่า ต้องชุมนุมให้อยู่ในกรอบของกฎหมายด้วย