รอบรั้วรอบโลก

ทั่วโลกป่วยโควิด-19 สะสม 30.8 ล้าน อินเดียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 93,337 คน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด อยู่ที่ 30.8 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 950,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก เกือบ 7 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 200,000 คน

ส่วน อินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 93,337 คนเมื่อวานที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 5.3 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 86,000 คน

นาย นีล เฟอร์กูสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการระบาดวิทยา และอดีตที่ปรึกษาอาวุโสด้านสาธารณสุขของอังกฤษ ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษอาจต้องกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติมทั่วประเทศอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากขณะนี้อังกฤษกำลังเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรงอย่างมาก

ด้านนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ ยอมรับว่า อังกฤษกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ในเวลานี้ และเขาไม่ต้องการกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้ง ยกเว้นกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ส่วนที่จัตุรัส ทราฟัลการ์ ในกรุงลอนดอน เมื่อวานนี้ มีประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวกันประท้วงรัฐบาลอังกฤษที่ประกาศใช้มาตรการห้ามรวมตัวกันเกินกว่า 6 คนในที่สาธารณะ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งสถานการณ์การชุมนุมบานปลายจนทำให้กลุ่มผู้ประท้วงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่พยายามเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ทางด้าน ฝรั่งเศส กำลังเผชิญกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรงระลอกใหม่ โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 13,498 คนเมื่อวันเสาร์ ทำลายสถิติตัวเลขสูงสุดอีกครั้ง หลังจากเพิ่งพบผู้ติดเชื้อสูงสุดเมื่อ 1 วันก่อนหน้านี้ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 154 คน ซึ่งเป็นตัวเลขรายวันสูงสุดในรอบ 4 เดือน และเพิ่มจากค่าเฉลี่ยตลอดสัปดาห์ที่แล้วถึง 3 เท่า

ขณะที่นายบรูโน่ เลอแมร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ประกาศว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ และตอนนี้ เขาจะกักตัวเองที่บ้านพักเป็นเวลา 7 วัน โดยจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ประกาศ จะยังคงเดินหน้าจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ แม้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ตาม โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมียนมา จะเพิ่มจำนวนหน่วยเลือกตั้งขึ้นอีกกว่า 10,000 แห่ง รวมเป็นกว่า 50,000 แห่งทั่วประเทศ และจำกัดผู้ใช้สิทธิในแต่ละหน่วยเลือกตั้งไม่เกิน 1,500 คน และบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด

ส่วนสถานการณ์เมื่อวานที่ผ่านมา เมียนมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 403 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 11 คน ทำให้ล่าสุด เมียนมามียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 4,870 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 81 คน

ทางการ ญี่ปุ่น ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศลดลงต่อเนื่อง โดยยกเลิกมาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชนในงานอีเวนท์ใหญ่ ๆ ไม่เกิน 5,000 คน และอนุญาตให้สนามกีฬาทั่วประเทศเปิดให้คนดูเข้าชมได้สูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์ของความจุในสนาม ส่วนโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก ทางการอนุญาตให้คนดูเข้าชมเต็มความจุได้

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 485 คน และมีผู้เสียชีวิต 9 คน ทำให้ล่าสุดญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 77,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1,400 คน