รอบรั้วรอบโลก

สื่อต่างชาติรายงานข่าวการชุมนุมในประเทศไทย

การชุมนุมวันที่ 19 กันยายน ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 14 ปี ของการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 โดยสำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานบรรยากาศความเคลื่อนไหวการชุมนุมที่สนามหลวง ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยมีกำลังตำรวจดูแลให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลภายใต้การบริหารของ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พ้นจากตำแหน่ง รวมทั้งร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และจัดการเลือกตั้งใหม่ด้วย

ด้าน เจแปน ไทมส์ สื่อของญี่ปุ่น รายงานการชุมนุมครั้งนี้ โดยอ้างคำพูดของผู้ชุมนุมบางส่วนที่ระบุว่า รัฐบาลมีปัญหาเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น และไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ จึงควรลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ  ขณะที่ เดอะ การ์เดี้ยน สื่ออังกฤษ รายงานอ้างคำพูดของนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ หนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุมครั้งนี้ว่า การชุมนุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ และนี่เป็นเวลาประชาชนต้องสู้เพื่อตอบโต้รัฐบาลทหารแล้ว

ส่วนสำนักข่าว บีบีซี ของอังกฤษ รายงานข่าวการชุมนุมประท้วงเช่นกัน โดยระบุว่า มีการชุมนุมคัดค้านรัฐบาลหลายครั้ง ที่ประเทศไทยในปีนี้ ตั้งแต่กลุ่มนักศึกษาประท้วงกรณีศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนนำมาสู่การชุมนุมอย่างต่อเนื่อง