อาทิตย์ติดข่าว

เจ้าหน้าที่ยังตรึงกำลัง รอบทำเนียบรัฐบาล

บรรยากาศการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ รอบ ๆ ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่จะมีการประกาศยุติการชุมนุม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ช่วงเช้าที่ผ่านมาตลอดถนนราชดำเนิน โดยเฉพาะถนนราชดำเนินนอก มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สถานที่สำคัญบริเวณทำเนียบรัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ กองทัพภาคที่หนึ่ง และมีการปิดการจราจรตั้งแต่สะพานมัฆวานรังสรรค์ แยกวัดเบญจมบพิตรฯ ถนนอู่ทองใน และสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล

โดยตำรวจจากชุดปฏิบัติการพิเศษ ได้นำแท่งแบริเออร์ไปตั้ง และกั้นรั้วลวดหนาม เพื่อรักษาพื้นที่ พร้อมนำรถฉีดน้ำไปจอด เตรียมพร้อมรับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ตอนแรกประกาศว่าจะเดินทางไปทำกิจกรรมและยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ที่ทำเนียบรัฐบาล และหลังจากมีการประกาศยกเลิกการชุมนุม โดยศูนย์ประสานติดตามการชุมนุม ที่ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการประชุมประเมินสถานการณ์ และยังติดตามความเคลื่อนไหวในพื้นที่ หลังการประกาศยุติการชุมนุมต่อไปก่อน โดย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ มอบหมายให้ นายอนุชา นาคาศัย เป็นประธานการประชุมแทน โดยได้มีการถอนกำลังตำรวจส่วนใหญ่ออกจากแนวป้องกัน บริเวณทำเนียบรัฐบาล แต่คงยังมีบางส่วนที่ตรึงกำลังเอาไว้

ส่วนบริเวณแยกสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลัง นำกรวย แผงเหล็ก แท่งแบริเออร์ และกำลังเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่ พร้อมกับเสริมกำลังของตำรวจกองร้อยน้ำหวาน จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เข้ามาเสริมอีก 1 หมวด และตลอดแนวถนนราชดำเนินนอก กลาง ใน ยังคงถูกปิดไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดผ่านเข้า-ออก แต่จะเปิดให้รถวิ่งได้ผ่านถนนนครสวรรค์ และถนนหลานหลวง เพราะแยกสะพานผ่านฟ้าลีลาส เป็นถนนเส้นหลังที่มุ่งไปยังทำเนียบรัฐบาล ทำให้ตำรวจยังต้องเฝ้าระวัง

ส่วนจะกลับมาเปิดถนนราชดำเนิน ให้รถกลับมาสัญจรตามปกติ หรือมีการรื้อแผงเหล็กออกเมื่อไหร่นั้น เจ้าหน้าที่ต้องประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งว่า ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมจริง หรือยังมีการรวมตัวที่บริเวณใดอีกหรือไม่

เช่นเดียวกับแยกสะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งเป็นด่านสำคัญก่อนเข้าทำเนียบรัฐบาล หลังเจ้าหน้าที่มีการนำแท่งแบริเออร์ และล้อมรั้วลวดหนามหนา 3 ชั้น ตอนนี้ยังคงไม่ได้มีการรื้อออก แต่หากประเมินสถานการณ์แล้วว่าเหตุการณ์กลับมาเป็นปกติ ก็จะเร่งรื้อถอนแนวกันชนออกทั้งหมด เพื่อเปิดให้รถกลับมาวิ่งสัญจรได้ตามปกติ