ข่าวภาคค่ำ

เล็งเอาผิดกลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมือง

ตำรวจเริ่มตรวจสอบการปราศรัยบนเวที และการบุกรุกเข้าไปในสนามหลวง จากการจัดกิจกรรมทางการเมืองทั้ง 2 วัน ก่อนสรุปว่าจะเข้าข่ายต้องดำเนินคดีในข้อหาใดบ้าง

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และพันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำกิจกรรมทางการเมืองระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน ว่าฝ่ายตรวจสอบกว่า 40 นาย อยู่ระหว่างการถอดคำปราศรัยที่ได้จากการเฝ้าสังเกตการณ์ รวมถึงที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เพื่อนำมาพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายใดบ้าง ส่วนกิจกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุม พิจารณาแล้วพบว่าเข้าข่ายเป็นความผิดแบบต่างกรรมต่างวาระ เริ่มตั้งแต่การชุมนุมโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ อยู่เกินเวลาที่กำหนด รวมถึงการปักหมุดบนพื้นซีเมนท์ที่สนามหลวง ที่คาดว่าจะเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.โบราณสถาน ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากทางกรุงเทพมหานคร และกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลสถานที่ เป็นผู้พิจารณา

ส่วนกรณีที่มีการนัดชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 24 กันยายน ที่รัฐสภา จะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง เพื่อปรับแผนดูแลความสงบเรียบร้อยตามความเหมาะสม ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ความเคลื่อนไหวของแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน จะเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขศาลหรือไม่ เรื่องดังกล่าวต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน