ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : มาตรการแจกเงินปลายปีกระตุ้นเศรษฐกิจ

ใกล้สิ้นปีแล้ว รัฐบาลเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากโครงการคนละครึ่งแล้ว ยังมีอีกหลายมาตรการ ซึ่งคาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยติดลบน้อยลง 2-3% ในปีนี้

กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมลด แลก แจก แถม มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสุดปังของรัฐบาล หวังดึงตัวเลขเศรษฐกิจช่วงปลายปีให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง นำโดยโครงการคนละครึ่ง ที่กำลังจะเริ่มเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้ มูลค่ารวมโครงการ 30,000 ล้านบาท

โครงการคนละครึ่ง ก็หมายความตรงตัว รัฐบาลใจป้ำ ออกเงินค่าสินค้าประเภทต่าง ๆ ให้ครึ่งหนึ่ง วงเงินคนละ 3,000 บาท ใช้จ่ายได้วันละ 100 บาท หรือคิดเป็นมูลค่าสินค้า 200 บาทต่อคนต่อวัน ซื้อได้ทุกอย่าง ยกเว้น สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ และการบริการ โดยจะจ่ายเงินให้ใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง

ด้านนักเศรษฐศาสตร์ มองกลุ่มเป้าหมาย ผู้มีรายได้น้อยน่าจะใช้ครบวงเงิน 3,000 บาทแน่นอน และนั่นจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในช่วง 3 เดือนสุดท้าย กว่า 60,000 ล้านบาท และจะหมุนเวียนซ้ำอีก 2-3 รอบ คิดเป็นเม็ดเงินในระบบ 120,000-200,000 ล้านบาท ช่วยดึงตัวเลขเศรษฐกิจปลายปีได้ 2-3% และทางที่ดีช่วงสิ้นปี ควรออกโครงการช็อปช่วยชาติลดหย่อนภาษีเพิ่ม เพื่อดูดเงินจากกระเป๋าคนชั้นกลาง

ด้านประชาชน มองดีกว่าไม่ออกมาตรการใด ๆ เพราะทำให้คนอยากใช้จ่ายมากขึ้น บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเองก็ได้ขายของมากขึ้น ช่วงปลายปีจะได้มีเงินเหลือไปท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้สำหรับมาตรการสุดปังช่วงสิ้นปี เช่น มาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ ซึ่งที่ประชุม ครม. เห็นชอบในหลักการแล้ว ต้องรอลุ่นต่อว่าจะออกมาในรูปแบบใด รวมถึงโครงการเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จําเป็น 500 บาทต่อคนต่อเดือน ให้กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งหมด 14 ล้านคน ที่คาดว่าจะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในระบบเศรษฐกิจเพิ่มได้อีก 20,000-50,000 ล้านบาท