สนามข่าว 7 สี

คลี่คลายภัยแล้ง! พายุโนอึล ช่วยเติมน้ำในเขื่อน พ้นระดับวิกฤต

แม้พายุโซนร้อน "โนอึล" จะสลายตัว เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ก็ยังคงส่งผลกระทบหลายพื้นที่ มีฝนตกหนักสะสม จนเกิดน้ำท่วม แต่ก็มีข่าวดี เขื่อนหลายแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่แล้งน้ำมานาน ตอนนี้มีน้ำเติมในเขื่อนเพิ่มมากขึ้น

พายุโนอึล ช่วยเติมน้ำในเขื่อน พ้นระดับวิกฤต จ.นครราชสีมา
นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ที่ไปติตตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า อิทธิพลจากพายุโซนร้อน "โนอึล" ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ความแห้งแล้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างได้ โดยตั้งแต่วันที่ 18-20 กันยายน มีฝนตกทั่วพื้นที่ วัดค่าเฉลี่ยได้ 200 มิลลิเมตร ทำให้เขื่อนขนาดใหญ่ 5 เขื่อน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีน้ำมากขึ้น โดยก่อนหน้าจะพายุเข้ามีน้ำไหลลงเขื่อนวันละไม่ถึง 1 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เพียงแค่ 3 วันที่ผ่านมา มีน้ำไหลลงเขื่อนขนาดใหญ่ 5 เขื่อน รวมกัน 52 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ได้รับผลดีที่สุด ก็คือ เขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง ที่มีน้ำไหลลงเขื่อนมากกว่าวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนขนาดกลาง ยังมีน้ำเข้าเขื่อนรวม 78 ล้านลูกบาศก์เมตร และคาดว่ายังจะมีน้ำไหลเติมลงในเขื่อนต่อเนื่องไปอีก 1-2 วัน

สถานการณ์เช่นนี้ ทำให้ฤดูแล้งปีหน้า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีน้ำเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภคแน่นอน แต่น้ำเพื่อการเกษตรยังต้องรอดูว่าหลังจากนี้ จะมีฝนตกลงมาเติมน้ำในเขื่อนเพิ่มอีกหรือไม่

ฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่งท่วมหลายจุด ใน อ.ภูกระดึง จ.เลย
ที่จังหวัดเลย หลังมีฝนตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 123 มิลลิเมตร ทำให้มีมวลน้ำไหลลงสู่ลำน้ำพองปริมาณมาก จนเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านห้วยเดื่อ หมู่ที่ 8 ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง ทาง อบต.ต้องอพยพชาวบ้านมาอาศัยที่เต็นท์ริมถนนชั่วคราว ล่าสุดระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงช้า ๆ โดยหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติในวันนี้ และทางอำเภอจะเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในระยะต่อไป

เร่งผลักดันน้ำ ลดผลกระทบ 2 ริมฝั่งลำน้ำยัง จ.ร้อยเอ็ด
ที่จังหวัดร้อยเอ็ด แม้จะไม่มีฝนตกลงมาแล้ว แต่ระดับน้ำในลำน้ำยัง ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากก่อนหน้านี้ต่ำกว่าตลิ่ง 6 เมตร แต่เมื่อวานเพียงวันเดียวน้ำขึ้นมาประมาณ 5 เมตร เหลืออีกไม่ถึง 1 เมตร จะล้นตลิ่งแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เดินเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 20 เครื่อง ที่กรมชลประทานติดตั้งไว้ที่ตำบลวังหลวง จุดต้นน้ำ และตำบลนางงามบริเวณท้ายน้ำ อย่างเต็มกำลัง เพื่อผลักดันน้ำไหลลงสู่แม่น้ำชี ให้ได้วันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ป้องกันไม่ให้น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน

น้ำป่าหลากท่วมสวนผลไม้ ชาวบ้านเร่งอพยพ จ.จันทบุรี
ที่จังหวัดจันทบุรี ฝนที่ตกสะสมในช่วง 2 วัน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากเทือกเขาสระบาป เข้าท่วมสวนผลไม้ ในตำบลอ่างคีรี และตำบลมะขาม อำเภอมะขาม เป็นบริเวณกว้าง โดยระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านต่างพากันอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เพื่อป้องกันความเสียหาย ขณะที่ทาง อบต.เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเข้าช่วยเหลือชาวบ้านทันที

คลื่นลมแรง ซัดที่พักริมชายหาดเสียหาย จ.พังงา
ที่จังหวัดพังงา เกิดน้ำทะเลหนุนสูง และมีคลื่นสูงกว่า 5 เมตร ซัดเข้าชายฝั่งหาดบางเนียง หมู่ที่ 5 ตำบลคึกคัก โดยเฉพาะเมื่อคลื่นซัดเข้าพนังคอนกรีดกันคลื่น ทำให้ยอดคลื่นสูงเกือบ 5 เมตร เกือบ ๆ จะถึงยอดต้นมะพร้าว

ผู้ประกอบการที่พักริมหาด นำกระสอบทรายมาวางกั้นไม่ให้น้ำทะเลไหลเข้าสระน้ำจืด แต่มีบางจุดที่น้ำทะเลไหลท่วมขัง จนได้รับความเสียหาย ผู้ประกอบการหลายรายถึงกับโอดครวญว่า ปีนี้ต้านไม่ไหว คลื่นลมแรงมากจริง ๆ