สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : นาขั้นบันได บ้านลิไข่ จ.เชียงราย

วันนี้เอาใจคนที่ชอบถ่ายภาพธรรมชาติ และสายลุย อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานจะพาขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปถ่ายภาพนาขั้นบันได ที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวนาขั้นบันได สัมผัสวิถีของชาวละหู่ อยู่ที่บ้านลิไข่ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

แต่การจะไปเที่ยวหมู่บ้านของชาวละหู่ด้านใน ต้องขี่รถจักรยานยนต์ หรือซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ ของพี่ ๆ กลุ่ม "แอนดูโร่ เฝ้าดูป่าดอยนางแล" ต้องโทรบอกก่อน พี่ ๆ เค้าจะสแตนบายรออยู่ที่วัดนางแลใน เมื่อพร้อมแล้ว ลุยเลย!

ซ้อนท้ายเข้าไปในหมู่บ้าน ไม่ต้องกลัว พี่ ๆ เค้ามืออาชีพ ขึ้นลงเฝ้าระวังดับไฟป่าดอยแถวนี้จนชำนาญ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จากทางคอนกรีตจะเริ่มเปลี่ยนเป็นทางลูกรัง ลัดเลาะไปตามนา สวน และป่าเขา นักท่องเที่ยวที่จะไปต้องแวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ผาลาดรอยวัว ของชาวบ้านแถวนี้กันก่อน

จากนั้นลุยกันต่อ ช่วงแรกทางจะไม่ลำบาก ซ้อนท้ายสบาย ๆ มีลำห้วย หรือ น้ำตกขนาดเล็ก 3 แห่ง ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนคลายร้อน นั่นคือ น้ำตกตาดฝน น้ำตกตาดราง และ น้ำตกตาดถ้ำ ซึ่งจะอยู่ห่างกันพอประมาณ

เพลิดเพลินกับน้ำตกขนาดเล็กแล้ว ขี่ต่อไปทางจะลำบากมากขึ้น เส้นทางเป็นทางรถจักรยานยนต์ที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา ระหว่างหมู่บ้านกับนาข้าว วันที่ผมไปโชคดีที่ฝนหยุดตก ถ้าไปตอนฝนตกคงสนุกมากกว่านี้

ใช้เวลาไม่นาน เริ่มจะถึงหมู่บ้านลิไข่ในแล้ว สังเกตุจากนาขึ้นบันได ที่ขบวนรถเราขับผ่าน

ระหว่างทางจะมีชาวบ้าน บ้านนี้เป็นชาวละหู่ นำเสื้อมาให้นักท่องเที่ยวเช่า ราคาแล้วแต่จะให้ มีน้ำดื่มขาย วันนี้โชคดีชาวบ้านเก็บลูกก่อ หรือเกาลัดป่า มาคั่วขายให้เรากินด้วย

วันนี้เช่าชุดชาวละหู่ไปถ่ายรูปด้วย ชุดพร้อม ใจพร้อม ลุยกันต่อ

ขับมาไม่นาน ถึงแล้ว นาขั้นบันไดบ้านลิไข่ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นนาขั้นบันไดของชาวบ้านชาวละหู่ และชาวอาข่า ที่ซ้อนตัวอยู่ในป่าลึก

ความจริงชาวบ้านทำการท่องเที่ยวมาประมาณ 3 ปีแล้ว เงินจากการท่องเที่ยวทั้งจากชาวต่างชาติที่นิยมเดินเข้ามา ส่วนคนไทยซ้อนมอเตอร์ไซค์ จากพี่ ๆ นักดับไฟป่าที่ร่วมตัวกันขี่พาเข้ามา สนนราคาต่อคนอยู่ที่ 199 บาท แต่ละบาทจะถูกจัดสรรกลับไปให้ชุมชน และร่วมกิจกรรมป้องกันไฟป่า และกิจกรรมอนุรักษ์ป่าของชุมชน

มาเที่ยวแล้วยังได้ช่วยชุมชนด้วย ที่สำคัญถ้ามากิจกรรมหนึ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ การทำข้าวปุกของชาวละหู่ นำงาไปบดให้ละเอียด จากนั้นนำมาตำกับข้าวไร่ของชาวบ้าน เหมือนที่ญี่ปุ่น ต้องอาศัยจังหวะระหว่างคนตำกับคนพลิกข้าวปุกไปมา น่าสนุกขอลองบ้าง

ใช้แรงมากเหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงที่ข้าวเริ่มละเอียด

ตำผสมจนได้ที่ จากนั้นนำมาปั้นและแผ่เป็นแผ่น จากนั้นนำไปทอด ก็จะได้ข้าวปุก อร่อยหน้าทานแบบนี้

ช่วงที่เหมาะสำหรับมาเที่ยวและถ่ายภาพนาขั้นบันได ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงต้นปี เพราะนาข้าวจะสวย สนใจก็มาเที่ยวกันได้ เมืองเชียงรายนี่เอง กิจกรรมลุย ๆ ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้เราจะลุยขึ้นเขาไปเก็บอาหารป่า จะสนุก และเลอะขนาดไหน ติดตามได้