สนามข่าว 7 สี

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกถอดออกจากสนามหลวงแล้ว

หลังผู้ชุมนุมปักหลักค้างคืนบริเวณท้องสนามหลวง ตั้งแต่วันที่ 19-20 กันยายน เป็เวลา 2 วัน และมีการยื่นหนังสือข้อเรียกร้องที่ต้องการให้รัฐบาลปฏิรูป ก่อนที่แกนนำจะยุติการชุมนุม

การชุมนุมที่ท้องสนามหลวงของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 วัน โดยไฮไลต์สำคัญเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) อยู่ที่แนวร่วมผู้ชุมนุมได้นำเต็นท์มาวางหน้าเวทีปราศรัยที่อยู่ฝั่งหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นก็ใช้ผ้าใบกั้นรอบเต็นท์ ก่อนจะใช้เครื่องขุดเจาะคอนกรีต เจาะพื้นสนามหลวง เพื่อฝังหมุดคณะราษฎร 2 ขนาด 11.61 นิ้ว

จากนั้น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ขึ้นเวทีปราศรัย กล่าวไว้อาลัยให้ผู้ที่เสียชีวิต พร้อมอัญเชิญดวงวิญญาณของ นายปรีดี พนมยงค์, จอมพล ป.พิบูลสงคราม และสมาชิกคณะราษฎร และผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ชุมนุมต่าง ๆ ให้เป็นสักขีพยานการปักหมุดคณะราษฎร 2 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าคณะราษฎรยังไม่เสียชีวิต

จากนั้นแกนนำถือฤกษ์ประกอบพิธีกรรมปักหมุดลงบนพื้นสนามหลวงที่เจาะเป็นหลุมไว้ และใช้ปูนซีเมนต์เทรอบ ๆ หมุด

เสร็จพิธีกรรมแล้ว ผู้ชุมนุมก็หันหน้าไปทางศาลหลักเมือง พนมมือไหว้ พร้อมกล่าวสาปแช่ง "ผู้ใดรื้อถอนหมุด มีลาภขอให้เสื่อมลาภ มียศขอให้เสื่อมยศ"

และปิดท้าย นายพริษฐ์ อ่านประกาศคณะราษฎร พ.ศ.2563 ฉบับที่ 1 พร้อมประกาศข้อเรียกร้อง 10 ข้อ และยุติกิจกรรมบริเวณท้องสนามหลวง ก่อนประกาศรวมพล เวลา 08.00 น. เคลื่อนขบวนไปยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ

ซึ่งจากกำหนดการเดิมคือการเคลื่อนพลไปทำเนียบรัฐบาล แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจไม่เดินทางไปทำเนียบรัฐบาล

ขณะที่โดยรอบทำเนียบรัฐบาลถูกป้องการอย่างแน่นหนา ทั้งลวดหนามและแบริเออร์ และแท่งคอนกรีต ที่เจ้าหน้าที่นำมาป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุม แต่สุดท้ายผู้ชุมนุมก็เปลี่ยนใจไม่เดินทางมา

ด้าน พลตำรวจตรี เมธี รักพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ควบคุมกำลังตำรวจบล็อกพื้นที่ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน ทำให้ประจันหน้ากับผู้ชุมนุม แต่แล้ว นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง หนึ่งในแกนนำ เจรจาตำรวจ เพื่อขอให้เปิดทางให้ผู้ชุมนุมเดินไปวัดพระแก้ว

หลังเจรจาประมาณ 15 นาที พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นตัวแทนเจรจา และเปิดทางให้ นางสาวปนัสยา กับแกนนำ เดินเท้าเข้าไปหลังแนวกั้น ก่อนที่ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะเป็นตัวแทนรับหนังสือข้อเรียกร้อง เพื่อยื่นต่อประธานองคมนตรี

ทั้งนี้ นางสาวปนัสยา ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากนี้ต้องติดตามว่า ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะดำเนินการให้ตามข้อเรียกร้องหรือไม่ และหากไม่ดำเนินการ ครั้งหน้าก็จะได้เจอกันใหม่ ก่อนที่ นางสาวปนัสยา จะประกาศยุติชุมนุม

ขณะที่ นายพริษฐ์ ประกาศชัยชนะการชุมนุม หลังยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ และบอกด้วยว่า 24 กันยายนที่จะถึงนี้ เจอกันอีกครั้งที่รัฐสภา และนัดชุมนุมอีกครั้งวันที่ 14 ตุลาคมนี้ จากนั้นผู้ชุมนุมก็ทยอยเดินทางกลับ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฎิบัติงานและประชาชนที่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและการยั่วยุ ไม่เกิดความตึงเครียดโดยไม่จำเป็น และรัฐบาลยืนยันพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกพื้นที่การแสดงออกของทุกฝ่าย ที่มีความจริงใจจะร่วมผลักดันการแก้ปัญหาด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ ผ่านวิถีประชาธิปไตย โดยเฉพาะปัญหาเร่งด่วนขณะนี้ คือ โรคระบาด เศรษฐกิจ และภัยจากธรรมชาติ ที่จำเป็นต้องเป็นหนึ่งเดียว เพื่อขับเคลื่อนแก้ปัญหาไปด้วยกัน

ล่าสุด มีการรายงานข่าวเข้ามา ประมาณช่วง 22.00 น. มีการปิดพื้นที่สนามหลวง และนักข่าวได้เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ประมาณ 05.00 น. พบว่าหมุดคณะราษฎรถูกถอดและหายไปแล้ว