เช้านี้ที่หมอชิต

ตำรวจเตรียมประสาน กทม. รื้อหมุดคณะราษฎรจำลอง

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจเตรียมประสานกรุงเทพมหานคร รื้อหมุดคณะราษฎรจำลอง ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมปักหมุดไว้ที่ท้องสนามหลวง เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.)

หลังแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม ประกาศยุติการชุมนุมบริเวณท้องสนามหลวงตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ (20 ก.ย.) รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงว่า หลังจากที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้ออกไปรับหนังสือจากแกนนำ ก็จะดำเนินการตามขั้นตอน ก่อนส่งไปยังหน่วยงานที่จะรับหนังสือต่อไป พร้อมยืนยันว่า ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไม่ใช่ตัวแทนสำนักงานองคมนตรี

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า การชุมนุมเมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการทำความผิดต่างกรรมต่างวาระ ช่วงแรก คือ ออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เข้าสู่ท้องสนามหลวง มีการชุมนุมโดยไม่แจ้งให้ตำรวจทราบ ถือเป็นการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนที่สอง คือ เมื่อเข้าไปในท้องสนามหลวงแล้ว อยู่ชุมนุมจนเลยเวลาเปิดให้บริการ และ ส่วนที่สาม คือ การปักหมุดคณะราษฎรจำลอง ถือเป็นส่วนเกินและไม่ใช่สิ่งที่พึงมีในท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นโบราณสถานที่มี 2 หน่วยงานดูแล คือ กรุงเทพมหานคร และกระทรวงวัฒนธรรม

ตำรวจได้ประสานแล้วว่าเข้าองค์ประกอบความผิดใด ซึ่งกรุงเทพมหานครน่าจะพิจารณาเอาออก โดยความผิดทั้งหมดได้บันทึกภาพและเสียงไว้พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

ส่วนแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขึ้นเวทีปราศรัย โดยมีถ้อยคำและเนื้อหาไม่เหมาะสม ทีมพนักงานสอบสวนกว่า 40 นาย ได้บันทึกภาพหลักฐานและเสียงตั้งแต่เริ่มการชุมนุมและปราศรัย รวมถึงการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาร่วมกับฝ่ายกฎหมาย ว่าเข้าข่ายความผิดใด ส่วนการนัดชุมนุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ตำรวจมีความพร้อมรับสถานการณ์แล้ว และไม่ได้มุ่งจะใช้กำลังกับผู้ชุมนุม