รอบรั้วรอบโลก

ความเคลื่อนไหวของ WeChat - TikTok ในสหรัฐฯ

ผู้พิพากษาศาลประจำนครซาน ฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ใช้บริการแอปพลิเคชันส่งข้อความ WeChat ในสหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้องศาลเพื่อให้ระงับคำสั่งบล็อกการดาวน์โหลด WeChat ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออก ตามบทบัญญัติเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับที่ 1 ซึ่งศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าคำร้องของผู้ใช้บริการ WeChat มีเหตุผลอันควร จึงพิพากษาระงับคำสั่งแบนดังกล่าว

นอกจากนี้ ศาลนครซาน ฟรานซิสโก ยังระบุด้วยว่า คำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่วิตกว่าแอปพลิเคชัน WeChat เป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ เป็นเพียงคำอ้างเลื่อนลอย เพราะขาดหลักฐานที่ชัดเจน

สำหรับแอปพลิเคชันส่งข้อความ WeChat ของบริษัท เทนเซนต์ โฮลดิงส์ (Tencent Holding’s) มีจำนวนผู้ใช้บริการในประเทศสหรัฐฯ เฉลี่ยมากถึง 19 ล้านคนต่อวัน

ส่วนความเคลื่อนไหวของแอปพลิเคชัน TikTok คลิปวิดีโอชื่อดังของจีน ประธานาธิบดีทรัมป์เห็นชอบกับข้อตกลงระหว่างบริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) เจ้าของ TikTok ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทเทคโนโลยี ออราเคิล และธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ วอลมาร์ต ในการตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อ TikTok Global เพื่อให้บริการในประเทศสหรัฐฯ

โดยออราเคิลและวอลมาร์ต จะถือครองหุ้นรวมกัน 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งออราเคิลที่ถือหุ้นร้อยละ 12.5 จะทำหน้าที่ดูแลจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการในสหรัฐฯ ตามกฎหมายความมั่นคง ขณะที่ไบต์แดนซ์จะถือหุ้นร้อยละ 80 ของ TikTok ซึ่งในจำนวนนี้ ร้อยละ 40 เป็นนักลงทุนในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ภาคเอกชนของสหรัฐฯ เป็นเจ้าของกิจการ TikTok โดยพฤตินัย ตามความต้องการของประธานาธิบดีทรัมป์
 
สำหรับข้อตกลงครั้งนี้ มีมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยออราเคิลและวอลมาร์ต จะลงทุนรวมกัน 12,000 ล้านดอลลาร์ ในบริษัทแห่งใหม่ที่จะก่อตั้งขึ้น เพื่อยังคงสามารถให้บริการแอปพลิเคชัน TikTok กับผู้ใช้บริการกว่า 100 ล้านคนในประเทศสหรัฐฯ ต่อไป